Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại trường đại học Surrey đã phá vỡ kỉ lục với màn thử nghiệm tốc độ của mạng 5G kết nối không dây. Kết quả cho thấy, 5G có thể đạt được đến tốc độ chóng mặt khoảng 1Tbps. Nhanh hơn gấp 65.000 lần so với tốc độ hiện tại của mạng 4G.

Sau 4G, các nhà nghiên cứu cho biết công nghệ tương lai cho phép 5G hoạt động nhanh hơn, tiết kiệm điện năng và hiệu quả chi phí hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, họ cũng cho biết mạng 5G sẽ trở nên rất khác biệt ở nhiều mặt. Thử nghiệm này được diễn ra tại Trung tâm cải tiến 5G của đại học Surrey (5GIC). Trung tâm này được tài trợ bởi các hãng viễn thông lớn như Huawei, Fujitsu, Samsung, Vodafone, EE, Aircom, BT, Telefonica, Aeroflex, BBC và Rohde & Schawarz.

Giám đốc 5GIC giáo sư Rahim Tafazolli nói: “Chúng tôi đã phát triển thêm 10 công nghệ đột phá và một trong chúng có thể vượt ngưỡng 1Tbps kết nối không dây. Tốc độ này tương đương với tốc độ cáp quang nhưng khác ở chỗ là kết nối không dây”. Cũng theo báo cáo này, công nghệ 5G nói trên sẽ được giới thiệu ra công chúng vào 2018 và chính thức thương mại hoá vào khoảng năm 2020 ở Anh.

Tuy nhiên, khi 5G ra đời, với tốc độ truy cập như vậy chắc chắn các công ty viễn thông và giải pháp bảo mật sẽ phải rất vất vả để tạo ra hệ thống an ninh mới. Công nghệ mới cũng đồng nghĩa với sân chơi mới cho mọi người, trong đó có tội phạm mạng.

Nguyễn Khánh tổng hợp

Từ Khóa: