Một trăm năm mươi con chim rơi khỏi cành cây, nằm chết ngổn ngang trên mặt đất trong một công viên ở thành phố La Hay, Hà Lan. Cảnh tượng như trong phim kinh dị! Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về những mặt trái của công nghệ mạng 5g đang rất được chào đón hiện nay.

Hiểm họa của mạng 5G đối với sức khỏe con người
Hàng trăm con chim đã chết trong một cuộc thử nghiệm mạng 5G tại La Hay, Hà Lan. (Ảnh: Green World Warriors)

Mùa thu năm ngoái, lần thứ hai sự việc tương tự xảy ra khiến các cư dân Hà Lan không khỏi ngước lên bầu trời và băn khoăn tự hỏi. Trước những chú chim từng rất khỏe mạnh giờ nằm ngửa bất động ngay dưới chân của họ, các nguyên nhân thường gặp như dịch bệnh, ô nhiễm, hay phá hoại đều bị loại bỏ.

“Thủ phạm” nằm ngay trên một trạm xe lửa gần đó – một cột gắn các ăng-ten mạng 5G mới toanh. Cuộc thử nghiệm hệ thống viễn thông này đã thất bại về nhiều mặt hơn tưởng tượng. Do vậy chính phủ Hà Lan quyết định trì hoãn đấu giá dự án dải sóng 5G cho đến năm 2020.

Trong hàng thập kỷ, công nghiệp viễn thông và các chính phủ đã không đầu tư đủ chi phí vào các nghiên cứu về an toàn của điện từ trường (EMF) và tần số vô tuyến (RF) cũng như ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người.

Sự bàng quan này vẫn tiếp diễn, mặc cho thông cáo báo chí năm 2011 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho biết họ phát hiện ra bức xạ EMF “có khả năng gây ung thư cho con người”.

Ô nhiễm sóng vô tuyến đã bị coi nhẹ về mặt ảnh hưởng tiềm tàng của nó đến sức khỏe con người. Không chỉ sự ra đời của mạng 5G là một nhân tố gây lo ngại, mà các sóng có tần số cực thấp phát từ bộ định tuyến Wi-Fi, hotspot và điện thoại di động cũng mang đến mối đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ em.

Hứa hẹn của thời đại kỹ thuật số

Hiểm họa của mạng 5G đối với sức khỏe con người
Minh họa mức độ phủ sóng kết nối của mạng 5G. (Ảnh: TechGenYZ)

Trong vài năm nữa, mạng 5G sẽ trở thành chuẩn kết nối kỹ thuật số cho máy bay không người lái, xe tự hành, blockchain [1] , internet vạn vật (the internet of things), chuỗi cung ứng, nhà thông minh, đồng hồ đo thông minh, thiết bị thông minh, tòa nhà thông minh và thành phố thông minh v.v….

Sức cám dỗ từ tốc độ download siêu nhanh của mạng 5G sẽ lan tỏa rộng khắp, nhưng đi kèm theo đó là cái giá phải trả ẩn nấp của truyền tải vô tuyến vô hình, bức xạ điện từ và việc nhận/truyền tín hiệu Wi-Fi liên tục mà hầu hết mọi người đang bỏ qua, xem như lành tính, (“không thành vấn đề!”).

Tiến sĩ Martin Pall, giáo sư danh dự tại ĐH bang Washington (Mỹ) và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về EMF, trong bài trình bày tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ về sự nguy hại của 5G đã nêu rõ: “Mỗi tác động của EMF sẽ dẫn đến các mối đe dọa sinh tồn đối với sự sống còn của chúng ta… Ở chuột, EMF đã làm tỷ lệ suy giảm sinh sản xuống cơ bản chỉ còn 0. … Mạng 5G sẽ tạo ra tần số và lực xung động cao hơn nhiều so với một cái lò vi sóng”.

Trong slide cuối phần trình bày, ông nói:

“Kế hoạch hiện tại, mà đã được Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) phê chuẩn, là đặt hàng chục triệu ăng-ten 5G, phát bức xạ tới mỗi từng người và các sinh vật khác trên phạm vi toàn quốc, trong khi chưa hề tiến hành bất kỳ một thử nghiệm an toàn sinh học thực chất nào đối với bức xạ 5G … Đây là một điều hoàn toàn điên rồ”.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) chưa từng nghiên cứu các tác động của EMF lên sức khỏe con người cũng như chưa tạo ra các tiêu chuẩn an toàn, và cho đến năm 1979 nó đã ngừng đo đạc bức xạ điện từ. Trên trang web của họ chỉ có một liên kết đến một báo cáo đã lỗi thời vào năm 1992 là “Những Câu hỏi và trả lời về Trường Điện và Trường Từ”.

WHO thậm chí còn tệ hơn khi không thông báo cho công chúng biết về mối nguy hiểm của bức xạ EMF. Ghé qua trang web của tổ chức này chỉ thấy một lượng ít ỏi các tài liệu cũ về EMF, khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi về nguyên tắc làm việc của nó đối với vấn đề này. Trên trang web của WHO chỉ có sáu nghiên cứu về EMF trong các năm 1981, 1983, 1987, 1993, 2004 và 2007, và bốn ấn phẩm có từ trước năm 2004.

Thật đáng ngạc nhiên khi WHO, được coi là tổ chức bảo vệ sức khỏe con người và cách đây 8 năm đã từng nhận định bức xạ EMF “có thể gây ung thư”, nhưng lại không có động thái cảnh báo nào đến cộng đồng.

Trong bối cảnh chính quyền Trump sẽ phát hành một bản kế hoạch cải tổ chính phủ Hoa Kỳ, hợp lý hóa quy mô của các cơ quan, báo cáo các cấu trúc và củng cố các cục ban ngành khác nhau, tài liệu dài 132 trang này lại không đề cập gì đến ngành viễn thông ở bước phát triển kế tiếp..

Do vậy, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) sẽ vẫn phụ trách vấn đề sức khỏe và an toàn của bức xạ 5G, mặc dù sơ đồ tổ chức của họ khá nhẹ nhàng về mảng giám sát an toàn sức khỏe.

Nghiên cứu khoa học về tác động của điện từ trường EMF

Hiểm họa của mạng 5G đối với sức khỏe con người
(Ảnh: Pond5)

Chỉ tới mùa thu năm 2018, các công dân Hoa Kỳ mới có cơ hội tham gia cùng các nhà khoa học và buộc các nhà lập pháp bang Michigan phải tổ chức phiên điều trần về EMF và buộc Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (D-Conn.) phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về kết nối mạng 5G. Tuy nhiên, Blumenthal đã thách thức ngành công nghiệp viễn thông nhằm “chứng minh 5G là an toàn”.

Tiến sĩ Fiorella Belpoggi – giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Cesare Maltoni, Viện Ramazzini, Bologna, Ý – trong một cuộc phỏng vấn qua Skype đã giải thích các vấn đề về bức xạ điện từ và mối đe dọa mà mạng 5G đem lại.

TS Belpoggi cho biết: “Dải sóng vô tuyến cường độ thấp gây nguy hiểm cho con người. Phơi nhiễm môi trường này [gây ra] các khối u trong não và làm hại các tế bào thần kinh tim”. Cơ chế gây tổn hại không nằm ở mức độ bề mặt với tác nhân nhiệt lượng, ví như tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, mà ở cấp độ tế bào sâu hơn của tất cả các sinh vật sống.

“Tại Châu Âu, các nghiên cứu dịch tễ học về tác động của các tháp tín hiệu di động cũng tìm thấy các khối u thần kinh thính giác và các khối u trên mặt. Các tác động không biểu hiện ra ngoài trong nhiều năm. Chính thời gian ủ bệnh [dài lâu] là vấn đề. Ung thư thường không xuất hiện trong vòng 20 hay 30 năm. Với thế hệ trẻ em sớm tiếp xúc với màn hình (TV, điện thoại, máy tính…), chúng ta thấy các vấn đề gây ung thư bắt đầu ngay từ giai đoạn phôi thai.”

“Ở cấp độ tế bào, ty thể (dự trữ năng lượng) và quá trình trao đổi chất (ở bệnh tiểu đường) chịu ảnh hưởng rất lớn của các xung thần kinh ion. Sóng milimet [các bước sóng cỡ] chưa được hiểu rõ; cần thêm nhiều nghiên cứu nữa. Tôi lo ngại rằng mạng 5G có thể giống như amiăng, lan rộng khắp nơi trong xã hội, để rồi người ta chỉ nhận ra những thiệt hại mà nó đã gây ra sau khi đã quá muộn”.

Belpoggi còn nhấn mạnh rằng sóng tần số thấp cũng có tác động tương tự như EMF, “chỉ là với bước sóng ngắn hơn và tần số khác biệt, nhưng nhìn chung có cùng tác động tổng thể”.

“Các tác động không biểu hiện ra ngoài trong nhiều năm. Chính thời gian ủ bệnh [dài lâu] là vấn đề. Ung thư thường không xuất hiện trong vòng 20 hay 30 năm. Với thế hệ trẻ em sớm tiếp xúc với màn hình (TV, điện thoại, máy tính…), chúng ta thấy các vấn đề gây ung thư bắt đầu ngay từ giai đoạn phôi thai.”

– tiến sĩ Fiorella Belpoggi, trung tâm nghiên cứu ung thư Cesare Maltoni

Vấn đề với 5G là bước sóng của nó truyền qua những khoảng cách ngắn hơn 4G. Điều đó có nghĩa là mạng 5G đòi hỏi phải có thêm hàng triệu ăng ten được lắp đặt trong thập kỷ tới so với mạng lưới các tháp di động 4G hiện nay. Như vậy, chúng ta sẽ nhìn thấy các ăng-ten 5G ở mọi nơi ngoài trời, gắn với các cột đèn, cột điện thoại, trên mái nhà, trường học, trung tâm giao thông và các tòa nhà văn phòng. Chúng sẽ thâm nhập khắp nơi và phổ biến rộng rãi.

“Sóng EMF và RF sẽ làm hỏng DNA của người. Chúng góp phần vào tác động môi trường của chứng tự kỷ, Parkinson, ung thư và số lượng tinh trùng thấp. Chúng ta phải tái phân bổ tiền từ các phần khác trong xã hội, công nghiệp, chính phủ và biến điều này thành ưu tiên số 1”, Belpoggi cho biết. Ông nhận xét tình trạng hiện tại là “một chính sách điên rồ, nơi công nghệ còn quan trọng hơn sức khỏe con người”.

Cuối năm 2019, phòng thí nghiệm của Belpoggi dự kiến công bố nghiên cứu về ảnh hưởng của EMF lên 2.800 con chuột, với 1.000 con chuột làm vật đối chứng. Họ sẽ quan sát tất cả các cơ quan trong cơ thể chuột. Nghiên cứu này được 30.000 người dân địa phương tài trợ, bởi Viện Ramazzini là tổ chức phi lợi nhuận, không chịu ảnh hưởng của bất kỳ chính phủ hay ngành công nghiệp nào. Viện hợp tác với các nhà khoa học hàng đầu thế giới có chuyên môn về độc học và ung thư, và tiến hành chia sẻ dữ liệu với các tổ chức của Hoa Kỳ từ năm 2000.

Hiểm họa của mạng 5G đối với sức khỏe con người
Trong kỷ nguyên số, thông tin lưu truyền với mật độ dày đặc, ở khắp mọi nơi. (Ảnh minh họa: techcrunch.com)

Tại Hoa Kỳ, Tiến sĩ Sharon Goldberg, một nhân chứng chuyên gia, đã trả lời một câu hỏi qua thư điện tử về ba vấn đề sức khỏe hàng đầu mà 5G và internet vạn vật mang lại.

  1. “Đục thủy tinh thể chiếm 60% trong tất cả các ca phẫu thuật mắt và chi phí chăm sóc y tế tiêu tốn khoảng 3,6 tỷ đô la mỗi năm.”
  1. “Gây nên tình trạng kháng thuốc kháng sinh và tổn thương hệ miễn dịch, trong đó công nghệ sóng milimet (MMW) ảnh hưởng đến độ mẫn cảm với kháng sinh (và sự sinh trưởng) của các dòng vi khuẩn staphylococcus và E. coli. Các tác động cấp tính của bức xạ EMF trên các cơ thể/tế bào sống thường rất khác so với các tác động của phơi nhiễm lâu dài.”
  1. “Một ẩn số lớn của MMW là tác động lên khả năng trầm cảm/tự tử và cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện”.

Lời chứng của Goldberg trước Ủy ban Chính sách Năng lượng Hạ viện Bang Michigan đã gây được sự chú ý của cơ quan lập pháp tiểu bang và công chúng. Hai video trên YouTube của bà thu hút hơn 650.000 lượt xem.

Video: Goldberg làm chứng về mối hiểm họa của mạng 5G

videoinfo__video3.dkn.tv||7a38be4b5__

Cho đến nay, chỉ có các nhóm nhà khoa học, với các bản kiến ​​nghị và sở hữu các trang web không mấy nổi bật, là dám đứng ra bày tỏ quan ngại và đăng tải các dữ liệu quý giá về hiện trạng mức độ phơi nhiễm EMF. Chúng sẽ là động lực thúc đẩy EPA, FCC và WHO hành động, đầu tư vào nghiên cứu, nâng cao nhận thức của công chúng và cập nhật thông tin về một làn sóng công nghệ sẽ ảnh hưởng đến tất cả động thực vật và con người.

Trước mắt, ưu tiên hàng đầu là đạt được một lệnh tạm hoãn lắp đặt mạng 5G.

Chú thích của người dịch:

[1] Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Tác giả: James Grundvig

James Grundvig là tác giả cuốn sách “Kẻ thao túng lão luyện: Câu chuyện có thật về lừa đảo, tham ô và chính phủ phản bội ở CDC.” Ông sống và làm việc ở New York.

Ngự Yên biên dịch

Xem thêm: