Cuối thế kỷ 18, chiếc máy giặt đầu tiên ra đời và giải quyết một khó khăn lớn cho các bà nội trợ. Ấy vậy mà phải hơn 200 năm sau, chiếc máy gấp quần áo đầu tiên trên thế giới mới được giới thiệu tại một triển lãm công nghệ ở Tokyo, Nhật Bản.

Tại triển lãm đồ điện tử “CEATEC Consumer Electronics Show” tại Tokyo, Nhật Bản, vừa qua, chiếc máy gấp quần áo Laundroid đã chính thức ra mắt công chúng. Đây là thành quả nghiên cứu công nghệ của phòng thí nghiệm Seven Dreamers, hãng Panasonic, và Daiwa House Industry. Họ kỳ vọng rằng qua thời gian, Laundroid sẽ thay đổi cách các bà nội trợ xử lý quần áo.

(Ảnh: CNET)
Bạn chỉ cần đưa quần áo vào chiếc máy và đợi… (Ảnh: CNET)

Sử dụng chiếc máy gấp quần áo tự động này khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy quần áo nhàu từ máy giặt đưa tới cửa vào của Laundroid, từng cái một. 5 phút sau, bạn sẽ bắt đầu nhận lại quần áo đã được gập gọn gàng. Theo đó, chiếc máy này sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh để phân tích chất liệu vải. Dựa vào đó, Laundroid có thể quyết định nhiệt độ phù hợp để là phẳng và gấp gọn quần áo một cách tự động.

(Ảnh: Yoshikazu Tsuno, The Japan Times)
Laundroid sẽ sử dụng công nghệ phân tích ảnh để xác định chất liệu vải của quần áo (Ảnh: Yoshikazu Tsuno, The Japan Times)

Tất nhiên, tốc độ của phiên bản thử nghiệm này vẫn còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng mà các nhà đầu tư mong đợi. Tuy nhiên, công ty sản xuất Laundroid cho hay, họ đã có kế hoạch chi tiết cho chiếc máy tới tận năm 2020. Theo đó, trong tương lai, Laundroid có thể được trang bị dễ dàng tại các căn hộ, giống như các bộ tủ bếp hiện đại.

(Ảnh: CNET)
Phiên bản thử nghiệm của chiếc máy khá đẹp mắt, được lắp đặt đồng bộ với một bộ tủ quần áo phục vụ việc giặt là (Ảnh: CNET)

Một phiên bản đơn giản của Laundroid sẽ ra mắt thị trường trong năm 2016. Theo đội ngũ kỹ sư chế tạo Laundroid, một người nội trợ trung bình dành khoảng 9.000 tiếng trong đời chỉ để gấp quần áo, tương đương với 375 ngày liên tiếp. Họ tin rằng chiếc máy gấp quần áo này sẽ thành công, vì… ai mà không tiếc một năm của cuộc đời kia chứ?

Video trình diễn công nghệ gấp quần áo tự động của Laundroid:

Quang Minh

Xem thêm: