Khoảnh khắc Mark Zuckerberg bước lên sân khấu trong khi toàn bộ khách mời đang đeo kính thực tế ảo VR đã làm cho người ta rùng mình về tác động của công nghệ đến tương lai nhân loại.

Hôm qua đến hôm nay, người ta vẫn chưa hết xôn xao bởi tấm ảnh được chụp rất ngẫu nhiên tại sự kiện Hội nghị di động toàn cầu 2016 (MWC 2016). Mark Zuckerberg xuất hiện tại buổi ra mắt Galaxy S7, Galaxy S7 Edge và kính Gear VR của Samsung. Anh được mời đến để thuyết trình bởi Gear VR sử dụng ông nghệ của Oculus (thuộc Facebook).

Hãy nhìn những khách mời đang ngồi bên dưới, với kính VR che hết nửa khuôn mặt và họ trông chẳng khác nào đám robot người và chủ nhân của họ là Mark…

Bức ảnh chụp ông chủ Facebook làm người ta nghĩ tới viễn cảnh công nghệ đáng sợ

“Thật đáng sợ”- một bình luận nhận được hơn 20.000 lượt thích trên tấm ảnh gốc được đăng trên Facebook của Mark. Phải chăng đây là tương lai của nhân loại khi chúng ta đắm chìm trong thế giới ảo?

Viễn cảnh này được vẽ ra khi chúng ta sẽ bị phụ thuộc rất lớn vào công nghệ, không chỉ dừng lại ở điện thoại di động, mà chính là đeo hẳn luôn trên mặt như VR vậy. Thử tưởng tượng đến vài năm sau, khi người ta phát minh ra một món đồ công nghệ khác, rồi một số món đồ hoàn chỉnh khác nữa, chúng sẽ được đeo ở những bộ phận cơ thể còn lại và thực tế là việc biến thành nửa người nửa robot là hoàn toàn rất gần.

Càng ngày càng có nhiều thứ những tưởng chỉ có trên phim ảnh khoa học viễn tưởng nhưng đã xuất hiện ngoài đời thực. Có người còn nhận xét rằng ông chủ Facebook đang có dã tâm quá lớn biến con người thành những cỗ máy sống trong thế giới ảo và cuối cùng thì chỉ có Mark là tỉnh táo nhất mà thôi.

Tấm ảnh đã được Like hơn 300 nghìn lần và có hơn 25 nghìn lượt chia sẻ tính đến thời điểm này.

Công nghệ đang giúp đỡ con người nhưng sẽ có giới hạn nào cho sự phát triển của công nghệ và ai sẽ là người đặt ra giới hạn ấy? Cho đến nay, câu trả lời cho việc này vẫn đang bị bỏ ngỏ…

Nguyễn Khánh

Xem thêm: