Nhiều người cho rằng cá vàng là động vật bậc thấp, vô tri, nhưng thực tế khoa học đã có kết luận ngược lại. Từ đó mở ra nhiều chủ đề thú vị về nghiên cứu tính cách, tình cảm cũng như trí nhớ của loại động vật này.

Theo tờ Daily Mail của Anh, có một số loài cá khoác trên mình những màu sắc óng ánh vô cùng rực rỡ xinh đẹp, không chỉ có cá trích mà còn có cá chép đỏ.

Cá vàng không ngốc: Chúng biết ‘thưởng thức’ nhạc cổ điển!
(Ảnh: shutterstock.com)

Cá vàng có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc

Có báo cáo cho rằng, cá vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, hay còn gọi là “cá chép vàng”, tương tự như cá chép (Cyprinus carpio) nhưng nó không có tua râu gần miệng. Cá vàng có rất nhiều chủng loại, như màu đỏ, cam, tím, xanh, đen, bạc, ngũ hoa. Chúng được chia làm bốn chủng loại chính: chủng loại vân, chủng loại cỏ, chủng loại rồng, chủng loại hình trứng. Hiện ở các quốc gia trên thế giới cá vàng đều được nhập trực tiếp hoặc gián tiếp từ Trung Quốc.

Cá vàng không ngốc: Chúng biết ‘thưởng thức’ nhạc cổ điển!
Một số loại cá vàng khác nhau. (Ảnh: YouTube)

Được biết, trong lịch sử văn minh nhân loại, cá vàng ở Trung Quốc đã đồng hành cùng nhân loại trong hơn một thập kỷ, và là chủng loại xuất hiện sớm nhất trong lịch sử nhân loại. Cá vàng rất dễ nuôi, nó có hình dạng kì lạ và màu sắc rực rỡ, sáng đẹp, đa số nó thường có màu vàng kim óng ánh, hình dáng đáng yêu xinh đẹp. Cá vàng có thể tô điểm thêm cho cảnh vật xung quanh thêm sinh động, nên được rất nhiều người yêu thích. Đây chính là loài cá cảnh đặc sắc của Trung Quốc.

Cá vàng không ngốc: Chúng biết ‘thưởng thức’ nhạc cổ điển!
Cá vàng trong tranh Trung Quốc. (Ảnh: InkDance Chinese Painting Gallery)

Cá vàng có thể phân biệt được sự khác nhau của các thể loại âm nhạc cổ điển

Thông thường mọi người đều cho rằng cá vàng là một loại động vật hay quên, nhưng nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chúng thật sự có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các bản nhạc cổ điển. Báo cáo nói rằng, cá vàng có thể phân biệt được tác phẩm của nhà soạn nhạc người Đức thế kỷ 18 là Johann Sebastian Bach và nhà soạn nhạc người Nga thế kỷ 20 Igor Stravinsky.

Cá vàng không ngốc: Chúng biết ‘thưởng thức’ nhạc cổ điển!
Cá vàng thông minh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta tưởng. (Ảnh: AP)

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã mở cho cá vàng nghe bản nhạc giao hưởng có tên “Toccata & Fugue in D minor“ của J.S.Bach, và bản nhạc “Rite of Spring” của Stravinsky để huấn luyện chúng. Khi chúng nghe được nhạc khúc tương ứng thì sẽ ăn những viên thức ăn màu đỏ, nếu như không nghe được chúng sẽ không ăn. Kết quả phát hiện có 4 loại cá vàng có thể đáp ứng tiêu chuẩn.

Trước đây, các nhà khoa học tin là ký ức về cá vàng chỉ tồn tại trong 15 giây, nhưng các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra ký ức về cá vàng có thể tồn tại trong 3 tháng. Nghiên cứu này cho thấy cá vàng không phải là động vật có trí thông minh thấp.

Nói về trí nhớ, con người hầu như chỉ nhớ được ký ức trong cuộc đời này, nhưng nhiều nhà khoa học đã thôi miên được nhiều người nhớ tiền kiếp của họ. Nguyên nhân vì sao chúng ta không thể nhớ về tiền kiếp? Chỉ khi nghiên cứu được thấu đáo hiện tượng đầu thai luân hồi, chúng ta mới tìm được lời giải đáp.

Nhã Liên biên dịch (theo renminbao.com )

Video hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||4d9327665__

Xem thêm: