Sau lễ an táng tại tu viện Westminster, băng ghi âm tiếng nói của nhà vật lý lý thuyết lừng danh Stephen Hawking sẽ được gửi lên một hố đen vũ trụ.

Tro cốt của Hawking sẽ được chôn giữa các ngôi mộ của Charles Darwin và Sir Isaac Newton . Một ngàn thành viên của công chúng đang tham dự lễ tưởng niệm, được chọn thông qua bốc thăm sổ số, cùng với gia đình Hawking và những vị khách như Benedict Cumberbatch, người đóng vai nhà vật lý trong bộ phim truyền hình BBC về Hawking năm 2004, Iflscience hôm 16/6 đưa tin.

“Chúng tôi rất biết ơn Tu viện Westminster vì dành cho cha chúng tôi sự ưu ái và nơi an nghỉ cuối cùng này” con của Hawking, Lucy, và Tim nói trong bài phát biểu.

Tu viện Westminster, nơi an nghỉ của Stephen Hawking
Tu viện Westminster, nơi an nghỉ của Stephen Hawking (Ảnh: BBC)

Hawking đã qua đời vào tháng 3 năm nay ở tuổi 76, sau một trận chiến kéo dài với bệnh thần kinh vận động mà những tưởng đã cướp đi mạng sống của ông ở độ tuổi 20. 

Sau lễ an táng, giọng nói của Hawking sẽ được gửi tới vũ trụ bằng cách sử dụng ăng-ten Cebreros Station của ESA ở Tây Ban Nha, .Những lời nói của Hawking ghi kèm trên nền nhạc do nhà soạn nhạc Vangelis viết riêng cho sự kiện này. 

Trạm phát Cebreros Station của ESA tại Tây Ban Nha (Ảnh: spacenews.com)

Theo CNN, đoạn nhạc dài khoảng sáu phút rưỡi, và có một thông điệp về việc xem xét tầm quan trọng của việc chăm sóc Trái Đất. Nó sẽ mất khoảng 35 phút để gửi nhạc vào không gian, sẽ được phát hành cho công chúng vào một ngày sau đó.

“Đây là một cử chỉ đẹp và mang tính biểu tượng tạo ra mối liên hệ giữa sự hiện diện của cha chúng ta trên hành tinh này, ước muốn đi vào vũ trụ và khám phá vũ trụ trong tâm trí của ông ấy”, con gái của Stephen Hawking, Lucy Hawking, nói trong tuyên bố.

Đoạn ghi âm quay quanh lỗ đen và cuối cùng bị phá hủy bởi bức xạ (Ảnh: Iflscience)

Âm nhạc sẽ được phát tập trung về phía lỗ đen đã biết gần nhất, được gọi là 1A 0620-00, cách trái đất khoảng 3.500 năm ánh sáng trong một hệ sao cùng với ngôi sao lùn màu cam. Hawking của khóa học đã nổi tiếng với công việc lý thuyết của mình trên các lỗ đen, bao gồm cả đề xuất rằng một số phát ra thông tin dưới dạng bức xạ Hawking.

Không rõ chính xác những gì thông điệp được phát đi sẽ gặp phải. Nhiều khả năng nó sẽ quay quanh lỗ đen và cuối cùng bị phá hủy bởi bức xạ mà Hawking dự đoán.

Hoài Anh