Dựa trên kết quả một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng loài bạch tuộc sở hữu ADN ngoài Trái Đất. Bộ gien của chúng cho thấy một mức độ phức tạp chưa từng có trước đây với một số lượng ấn tượng khoảng 33.000 gien mã hóa protein đã được xác nhận, nhiều hơn cả ở con người.

Các đại dương trên hành tinh chúng ta ẩn giấu vô vàn bí ẩn có thể giúp trả lời nhiều bí ẩn của cuộc sống. Trong vòng vài thập kỷ gần đây, các nhà sinh học đại dương đã có những bước tiến nhỏ nhưng vững vàng để hiểu biết sâu sắc hơn về tự nhiên và cuộc sống.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Chicago (Mỹ) đã quyết định tiến hành chút thí nghiệm và đã chọn loài động vật chân đầu để thử phân tách mã ADN của chúng, với hy vọng có được sự hiểu biết tốt hơn.

(Ảnh: Yen-Chui Liu)
(Ảnh: Yen-Chui Liu)

Bạch tuộc, mực nang, và mực ống được xếp vào Phân lớp Vỏ trong của Ngành Thân mềm. Chúng có một lịch sử trải dài hơn 500 triệu năm. Những loài sinh vật này cư trú ở gần như tất cả các đại dương tại hầu hết các độ sâu.

Xem thêm:

Đặc điểm chủ yếu của chúng là có một phạm vi lớn các nếp gấp hình thái: cặp mắt giống camera, thân thể cực kỳ linh hoạt, và phản ứng biến màu ‘tinh vi’ để ngụy trang giống tắc kè. Tất cả những điều này được điều khiển bởi một hệ thần kinh lớn hơn được tìm thấy bên trong các loài động vật không xương sống, từ đó biến chúng thành những kẻ thống trị đại dương.

(Ảnh: Yen-Chui Liu)
(Ảnh: Yen-Chui Liu)

Chúng sở hữu một bộ não với mức độ phát triển cao và được nhìn nhận là loài động vật không xương sống thông minh nhất với khả năng giải quyết các vấn đề tinh vi, phức tạp. Và mức độ quái dị của chúng không chỉ thể hiện ở khả năng mở nắp các lọ mứt, các nhà khoa học vừa kết luận rằng những loài sinh vật biển này thậm chí còn bí ẩn hơn.

Video bạch tuộc mở lắp lọ mứt:

https://www.youtube.com/watch?v=IvvjcQIJnLg

Nhờ vào kết quả giải trình tự hệ gien đầu tiên trong lịch sử của loài này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy trên thực tế các cá thể bạch tuộc là hoàn toàn khác biệt với tất cả các loài động vật khác trên Trái Đất.

Bộ gien của chúng cho thấy một mức độ phức tạp chưa từng có trước đây, với một số lượng ấn tượng khoảng 33.000 gien mã hóa protein được xác nhận, nhiều hơn cả ở con người.

(Ảnh: Yen-Chui Liu)
(Ảnh: Yen-Chui Liu)

TS Clifton Ragsdale, từ trường Đại học Chicago, nhận định:

Bạch tuộc dường như hoàn toàn khác biệt với các loài động vật khác, thậm chí với cả các loài động vật thân mềm khác, với 8 xúc tu có thể cầm nắm, một bộ não với kích thước lớn, và những khả năng giải quyết vấn đề thông minh.

“Nhà động vật học quá cố người Anh Martin Wells từng nói rằng bạch tuộc là một loài sinh vật ngoài hành tinh. Nếu theo cách nói này, thì bài viết của chúng tôi đã miêu tả bộ gien được giải trình tự của một loài sinh vật ngoài hành tinh”.

(Ảnh: Yen-Chui Liu)
(Ảnh: Yen-Chui Liu)

Một trong những lý do chính các nhà khoa học chọn nghiên cứu cơ sở phân tử của bộ não loài động vật chân đầu là vì khả năng thích ứng ngay lập tức các tính chất của mạng nơ-ron, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và học tập. Như vậy, bộ gien đã tích hợp những cơ chế sinh học cho phép các mô nhanh chóng biến đổi protein để thay đổi chức năng của chúng.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago, bộ gien của bạch tuộc chứa đầy nhóm gien transposon, thường được gọi là “gien nhảy”, vốn có thể tái sắp xếp bản thân chúng trên bộ gien. Tuy rằng chưa rõ vai trò của chúng đối với các cá thể bạch tuộc, nhưng các nhà nghiên cứu đã khám phá ra tình trạng gia tăng sự biểu hiện các gien transposon trong các mô thần kinh. Transposon được cho là có khả năng tác động điều tiết biểu hiện gien và được cho là đóng những vai trò quan trọng trong việc định hình cấu trúc bộ gien.

(Ảnh: Yen-Chui Liu)
(Ảnh: Yen-Chui Liu)

“Với một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, bạch tuộc về cơ bản có một bộ gien điển hình của loài động vật không xương sống vừa được hoàn toàn tái sắp đặt gần đây, như thể nó được đặt trong một cái máy xay sinh tố và trộn lên”, Caroline Albertin, đồng tác giả dẫn đầu và sinh viên cao học ngành Sinh học Cơ thể và Giải phẫu tại Đại học Chicago. “Điều này khiến các gien được đặt vào các môi trường hệ gien mới với các nhân tố điều tiết khác biệt, và là một phát hiện hoàn toàn bất ngờ”. (Nguồn)

Bạch tuộc có một bộ gien ngoài Trái Đất. Kết luận chính yếu từ báo cáo khoa học là bạch tuộc có các gien ‘ngoài hành tinh’. Đây là một tuyên bố gây chấn động trong giới khoa học và đã tạo nên một sự biến động trong cộng đồng những nhà sinh học đại dương, những người dường như cũng khá sốc và thích thú vào lúc đó.

bạch tuộc
(Ảnh: Yen-Chui Liu)

Rõ ràng là, chúng ta đã có ngay trước mặt một sự liên hệ với các bí ẩn của nhân loại, và nhiều bí ẩn lớn nhất của cuộc sống có thể được giải quyết nếu chúng ta quyết định dành nhiều sự quan tâm hơn đến đại dương và mọi thứ bên trong nó.

Khám phá này được công bố trên Tạp chí Nature.

Tác giả: Ivan Petricevic, Ancient-code.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: