Nếu ong mật tuyệt chủng, chúng ta sẽ phải nói lời chào tạm biệt với một số thứ trong cuộc sống hàng ngày. Một khi biết đến những thứ thiết yếu có được là nhờ ong mật, chúng ta mới thấy trân trọng và mong muốn bảo vệ loài sinh vật có giá trị này.

Chúng ta có thể sẽ không màng tới thực tế rằng loài ong mật đang ở trong nguy hiểm, nếu chỉ nghĩ rằng chúng là một loại côn trùng biết bay và hay đốt người. Trên thực tế, ong mật giúp chúng ta có nguồn lương thực thực phẩm trên toàn thế giới nhờ thụ phấn. Chỉ riêng ở Mỹ, người ta ước tính rằng 1/3 các thực phẩm cung cấp cho con người được thụ phấn nhờ ong mật.

Dưới đây là danh sách 8 thứ thiết yếu trong cuộc sống con người có được nhờ ong mật.

1. Trang phục cotton

(Ảnh: Scott Pellegrin, Earthprintsondemand)

Chắc chắn khi bước chân ra khỏi cửa, chúng ta không thể không mặc quần áo. Nhưng nếu không có ong mật thì khó có sẵn quần áo cotton. Kỳ thực, những chú ong giúp thụ phấn cây bông vốn cung cấp nguyên liệu làm ra vải cotton.

2. Thuốc

(Ảnh: Blinkimages, Earthprintsondemand)

Nếu bạn cần dùng đến thuốc, vậy nên cám ơn những chú ong mật. Sữa ong chúa vốn là một thành phần phổ biến trong các loại vitamin và các thuốc dùng để điều trị tất cả mọi bệnh, từ hen suyễn và sốt cho đến mất ngủ…

3. Hoa

(Ảnh: Addesign, Earthprintsondemand)

Nếu bạn là người yêu thích hoa tươi, bạn CẦN ong mật trong cuộc sống. Ong mật giúp hoa hoàn tất quá trình thụ tinh cần thiết để có thể gây giống tiếp.

4. Nhạc cụ có dây

(Ảnh: Garrygay, Earthprintsondemand)

Nếu bạn chơi violin hay bất kỳ nhạc cụ có dây nào khác, bạn cần ong mật để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình. Sáp ong là một chất giống như keo được những con ong dùng để xây tổ của mình, chất này vẫn được người ta sử dụng để đánh bóng các loại nhạc cụ có dây.

5. Ly cà phê buổi sáng

(Ảnh: Johanswanepoel, Earthprintsondemand)

Nhiều loại cà phê, trong đó bao gồm cà phê vối, đòi hỏi sự thụ phấn của ong mật để có thể phát triển và duy trì nguồn nguyên liệu. Vậy nên, khi bước vào quán café, hay khi thưởng thức một ly cà phê tại gia, chúng ta cũng nên nghĩ tới ong mật.

6. Pho mát

(Ảnh: Keenpress, Earthprintsondemand)

Nếu bạn là người cả ngày mơ mộng về miếng pho mát thơm ngon, vậy nên biết rằng rất nhiều loại pho mát yêu thích của bạn là nhờ có sáp ong trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, sáp ong được sử dụng trong son môi, lớp son lót, kem bôi tay và dùng làm chất giữ ẩm.

7. Mật ong

(Ảnh: Garrygay, Earthprintsondemand)

Mật ong là sản phẩm tuyệt vời vốn được ong mật mang tới cho con người. Chúng được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa. Mật ong có tác dụng chống lão hóa, kháng khuẩn, dịu cổ họng… Đây cũng là một thứ uống giải khát cho ngày hè nóng bức. Tất nhiên, mật ong sẽ không còn nếu ong mật không tồn tại.

8. Trái cây

(Ảnh: Garrygay, Earthprintsondemand)

Chúng ta phải cảm ơn ong mật vì mang tới trái cây ngon lành, bổ dưỡng. Nhiều loại trái cây như quả việt quất, nho, lê, mận, chanh, quýt, nho đen và quả nam việt quất đều dựa vào những chú ong mật để thụ phấn.

Thật vậy, chúng ta không thể phủ nhận sự quan trọng của ong mật trong cuộc sống. Nhưng cùng với biến đổi khí hậu và những mùa đông khắc nghiệt, số lượng loài ong này đã sụt giảm nghiêm trọng. Từ khi bắt đầu được ghi nhận năm 2006, cho đến 2011, số lượng ong mật ở California đã giảm một nửa, và tỉ lệ giảm mạnh ở các bang khác của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng gây cho ong nhiều rắc rối và chứng bệnh lạ, thậm chí một số phấn hoa cũng nhiễm độc, và sẽ làm cho cả tổ ong bị ảnh hưởng khi ong mang loại nguyên liệu này về tổ.

(Ảnh: Ernieechols, Earthprintsondemand)

Theo Earthables
Thanh Hoa

Xem thêm: