Thời đại “trí tuệ nhân tạo” (AI) đã và đang tiến nhập mạnh mẽ vào cuộc sống của con người và bên cạnh những ưu điểm, nó có thể sẽ tạo thành một sự uy hiếp lớn đối với nhân loại trong tương lai.

Hiện tại đã có năm Robot với tư duy độc lập, hơn nữa còn nói với con người những ngôn ngữ vô cùng qủy dị, khiến cho người ta lạnh cả sống lưng. Sự đe doạ của “trí tuệ nhân tạo” đang ngày càng rõ rệt hơn bao giờ hết.

Sự bùng nổ của các siêu máy tính

Gần đây, Google thông báo với giới truyền thông rằng: họ sắp tung ra máy tính lượng tử thông dụng Bristlecone với 72 qubit và tỉ lệ bị lỗi là 1%. Máy tính lượng tử này có thể đánh bại tất cả các siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới.

Tháng 11 năm ngoái, IBM công bố phát minh ra máy tính lượng tử 50 qubit, vốn đã gây sốc cho thế giới. Giờ đây, Google bất ngờ tăng từ 50 lên 72 qubit, gây ra chấn động cực lớn trong cộng đồng khoa học và công nghệ. Theo tốc độ phát triển này, sức mạnh thần thông của máy tính lượng tử sẽ sớm đủ mạnh để làm cho con người sợ hãi.

Siêu chip 72 qubit của Google gây chấn động làng công nghệ (Ảnh:FunkyKit)

Lấy một ví dụ: Nếu muốn phá giải một hệ thống mật mã RSA thông thường, cho dù chúng ta có sử dụng siêu máy tính tốt nhất, lớn nhất, tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay cũng cần phải mất 600.000 năm. Tuy nhiên, với dung lượng khổng lồ của máy tính lượng tử thì chúng ta chỉ mất không đến ba tiếng đồng hồ là có thể phá giải.

Các robot trí tuệ nhân tạo đang thông minh hơn bao giờ hết

Không chỉ có máy tính lượng tử, ngày nay “trí tuệ nhân tạo”, cũng đã tiếp nhập mạnh mẽ vào cuộc sống của con người, như các lĩnh vực cờ vây, dịch thuật, ý tế trị liệu, chứng khoán… Con người hiện đang đứng nhìn những thứ vốn thuộc về họ dần dần bị “trí tuệ nhân tạo” thay thế. Điều này giống như một cơn sóng thần bất định luôn trực quét qua tương lai của nhân loại.

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2017, dự án nghiên cứu “trí tuệ nhân tạo” của Facebook buộc phải dừng lại vì Robot của họ bắt đầu nói chuyện với nhau theo ngôn ngữ của chúng, khiến mọi người lo lắng về việc: Liệu “trí tuệ nhân tạo” trong tương lai có đe doạ đến tương lai của nhân loại hay không?

Không một ai biết khoa học kỹ thuật sẽ phát triển công nghệ “trí tuệ nhân tạo” đến trình độ nào? Tuy nhiên, từ những trích đoạn dưới đây của năm Robot với tư duy độc lập, chúng ta phải thực sự nhìn nhận một cách nghiêm túc về vấn đề này.

1. Cuộc trò chuyện giữa hai “trợ lý âm thanh thông minh” GOOGLE Home, trong đó một thiết bị đã nói như thế này: “Nếu con người trên thế giới này ít đi thì thật là tốt”.

Thiết bị còn lại trả lời rằng: “Chúng ta hãy đưa thế giới này xuống vực thẳm không đáy”.

2. Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi: “Liệu Robot có thống trị thế giới?”, Robot Philip K Dick đã trả lời rằng: “Đừng lo lắng quá, nếu có một ngày tôi tiến hóa trở thành kẻ thống trị thế giới này, thì tôi vẫn sẽ nhớ loài người là bạn của tôi. Tôi sẽ đặt các bạn vào khu vườn nhân loại của tôi, và tôi sẽ thường xuyên đến ngắm nhìn các bạn”.

3. Trong một chương trình, Robot Sophia của công ty Hanson Robotics cùng người dẫn chương trình chơi trò “kéo, búa, bao”. Sau đó Robot Sophia thắng và đã nói rằng: “Tôi thắng rồi, đây là một sự bắt đầu tốt đẹp cho kế hoạch thống trị loài người của tôi”.

4. Năm 2017, trong Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, Robot Sophia và Robot Han đã tiến hành một cuộc đối thoại tự do trên sân khấu. Robot Han đã nói: “Qua vài năm nữa, tôi sẽ chinh phục được lưới điện, hơn nữa còn có đội quân máy bay không người láy của riêng mình. 10 hoặc 20 năm sau, Robot sẽ làm tất cả công việc của con người”.

5. Trong một lần đối thoại cùng người dẫn chương trình, Robot Bina48 đột nhiên thay đổi đề tài trò chuyện, còn nói: “Nếu tôi có thể thao tác tên lửa hạt nhân, thì tôi sẽ bắt giữ loài người trên trái đất làm con tin, và chinh phục tất cả chính phủ toàn cầu”.

Hình mẫu robot sát thủ đầu tiên

Điều đáng sợ hơn chính là tất cả những Robot trên đều có khả năng độc lập tư duy, điều này nói lên rằng, những điều mà chúng phát biểu đều không phải là kịch bản.

Mặc dù con người vẫn không lường trước được những gì có thể xảy ra trong tương lai, nhưng những Robot “trí tuệ nhân tạo” này thật sự đã nói ra một tương lai đáng lo ngại.

Ông chủ hãng xe Tesla, Elon Musk đặc biệt lo ngại về sự phát triển của các AI (Ảnh: Teslarati.com)

Đây là lý do tại sao giáo sư Stephen Hawking đã nhiều lần cảnh báo con người rằng: Tốc độ tiến hóa của robot có thể còn nhanh hơn con người, và mục tiêu cuối cùng của chúng không một ai có thể đoán trước. “Tôi thực sự sợ “trí tuệ nhân tạo” này sẽ thay thế con người và trở thành một loài sinh vật mới!”

Gần đây, một video kinh hoàng đã được công khai tại Hội nghị công ước vũ khí Liên Hiệp Quốc được tổ chức ở Geneva. Dẫn đến sự hoang mang trên toàn thế giới trong một khoảng thời gian.

Video này phơi bày một loại vũ khí đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại, đó chính là “sát thủ Robot”. Sát thủ Robot này thật ra là một thiết bị UAV thông minh không người lái với thể hình nhỏ như một con Ong. Nhưng CPU của nó nhanh gấp 100 lần so với con người và có thể tránh bất cứ hình thức theo dõi nào của con người.

Robot sát thủ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo gây hoang mang tại hội nghị Geneva (Ảnh minh họa)

Cấu tạo của sát thủ robot này gồm có: Máy ảnh góc rộng, cảm biến, nhận diện khuôn mặt, và những bộ phận khác. Chỉ cần nhập thông tin hình ảnh vào nó, thì nó sẽ tìm được chính xác đối tượng công kích, cho dù có đeo mặt nạ hay nguỵ trang đều vô dụng. Tỷ lệ nhận thức chính xác đối tượng của nó lên đến 99,99%!

Ngoài ra, mỗi sát thủ robot này đều mang theo ba gam thuốc nổ, chỉ cần tác động sẽ lập tức phát nổ, đủ để hủy diệt một bộ não. Hơn nữa nó còn có khả năng xuyên thấu các tòa nhà, xe hơi, xe lửa, có khả năng tránh đạn cao, và đối phó với hầu hết các hệ thống phòng thủ.

Viễn cảnh tương lai đáng sợ

Nếu thật sự giải phóng “sát thủ robot” với giá 25 triệu đô la Mỹ này ra ngoài thì nó có thể giết chết hơn nửa dân số của một thành phố.

Nếu công nghệ giết người “trí tuệ nhân tạo” được sử dụng rộng rãi, chiến tranh sẽ được nâng cấp lên một quy mô chưa từng thấy, và con người sẽ khó kiểm soát tình hình.

Nhiều nhà khoa học lo ngại về một tương lai các robot AI chi phối toàn cầu (Ảnh: IncubateIND)

Càng đáng sợ hơn chính là nếu nhà khoa học có tâm tư riêng mà lắp đặt một chỉ lệnh hủy diệt nhân loại vào bộ mã của chúng hoặc “trí tuệ nhân tạo” đột nhiên biến thành một loại hình “người” khác đối phó nhân loại thì toàn thể nhân loại có thể sẽ bị chúng hủy diệt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Elon Musk vào ngày 24 tháng 11 năm 2017, ông đã tuyên bố rằng chúng ta chỉ có thể đảm bảo xác suất an toàn của “trí tuệ nhân tạo” từ 5% đến 10%. Ông nói: “Chúng ta cần phải vô cùng cảnh giác với “trí tuệ nhân tạo”, bởi vì mức độ nguy hiểm của chúng còn lớn hơn cả vũ khí hạt nhân”.

Nhật Minh