Gần đây chúng ta đã khám phá được một số hiện tượng đáng kinh ngạc, như hiện tượng sóng trọng lực và nước dạng lỏng trên sao Hỏa.

Nhưng đó chỉ là 2 trong hàng tỷ tỷ bí ẩn của vũ trụ, còn có vô số câu hỏi chúng ta vẫn không có câu trả lời, nếu có chăng cũng chỉ là những giả thuyết mơ hồ hầu như không thể kiểm chứng bằng thực nghiệm.

Dưới đây là một vài câu hỏi mà hiện nay người ta đang quan tâm nhưng không có cách trả lời:

1. Chúng ta chỉ nhìn thấy 5% vũ trụ

Tất cả mọi thứ chúng ta có thể nhìn thấy chỉ là bộ phận bé nhỏ khoảng 5% vũ trụ. Còn 95% kia là phần chúng ta gần như không hề biết chút gì, và gọi tên là năng lượng tối và vật chất tối.

7 bi an cua vu tru

Nếu chúng ta không thấy được vật chất tối và năng lượng tối, thì làm sao chúng ta biết chúng có thật? Đúng thế, chúng ta không biết. Các nhà khoa học cho rằng “năng lượng tối” là sức mạnh bí ẩn đang làm tốc độ giãn nở vũ trụ tăng lên. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận đây có thể chỉ là sai lầm to lớn trong lý thuyết hấp dẫn.

“Vật chất tối” là danh từ được đặt ra để chỉ những vật chất có lẽ có tồn tại, mà người ta không thể nhìn thấy, có lẽ là thứ cấu thành phần lớn vật chất trong các thiên hà. Các nhà khoa học nghĩ rằng có lẽ nó tồn tại vì lực hấp dẫn của các thiên hà quá lớn không thể được giải thích bởi chỉ vật chất mà chúng ta có thể nhìn thấy.

2. Các tia vũ trụ năng lượng cao từ đâu đến?

Chúng liên tục từ ​​không gian đâm vào Trái đất, nhưng không ai biết nguồn gốc của chúng cả.

Các tia vũ trụ là dòng các hạt tử có tốc độ cao xuyên qua không gian vũ trụ và thỉnh thoảng đổ vào Trái đất. Chúng từ đâu đến?

7 bi an vu tru

“Các tia vũ trụ có năng lượng thấp nhất là những dòng hạt tích điện đến từ Mặt Trời gọi là gió mặt trời, nhưng việc tìm nguồn gốc của các hạt tử năng lượng cao thì rất khó khăn vì chúng chao lượn trong các từ trường của không gian giữa các vì sao” , Hội đồng nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) giải thích.

3. “Các chớp sóng vô tuyến” từ đâu đến?

Đôi khi người ta nhận được các sóng vô tuyến kéo dài chỉ một phần nghìn giây từ không gian vũ trụ, người ta gọi chúng là “các chớp sóng vô tuyến” (FRBs). Nhưng giống y như với các tia vũ trụ, các nhà thiên văn học không biết FRBs từ đâu ra.

7 bi an vu tru

Hai nghiên cứu gần đây còn làm rối tình hình hơn bởi vì chúng đi đến những kết luận trái ngược nhau. Một cái thì cho là FRBs đến từ cùng một nguồn, còn cái kia thì nói FRBs đến từ các thảm họa khác nhau.

Rõ ràng là chúng ta thực sự chẳng biết cái gì đã tạo ra các chớp sóng vô tuyến đó, và không biết đến bao giờ chúng ta mới đủ khả năng tìm ra được nguyên nhân.

4. Tại sao có nhiều vật chất hơn phản vật chất?

Chúng ta biết rằng khi một hạt vật chất và một hạt phản vật chất va chạm nhau thì chúng hủy diệt lẫn nhau.

Nếu như số lượng vật chất và phản vật chất bằng nhau, vũ trụ của chúng ta sẽ hoàn toàn trống rỗng, không có hạt tử nào.

7 bi an vu tru

Chiếu theo giả thuyết Big Bang, thì vụ nổ đó lẽ ra phải sản sinh ra các hạt vật chất và phản vật chất với một lượng tương đương nhau. Điều đó có nghĩa là chúng ta có một cái vũ trụ trống rỗng không có hạt tử nào hết. Nhưng không hiểu vì sao, vũ trụ có số lượng hạt tử vật chất nhiều hơn phản vật chất. Thế thì điều gì đã can thiệp vào vụ nổ đó?

“Một trong những thách thức lớn nhất trong lĩnh vực vật lý là phải xác định được chuyện gì đã xảy ra đối với các hạt phản vật chất, hoặc là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy tính bất đối xứng giữa vật chất/phản vật chất”, CERN giải thích.

Theo Bussiness Insider

 Ngọc Tâm

Xem thêm: