Chiếc xe mới mua bị lỗi hộp số gây nguy hiểm tính mạng người lái, khách hàng không được giải quyết thỏa đáng nên đã khởi kiện công ty Ford Việt Nam.

Anh Bình mua chiếc Ford Focus sản xuất năm 2014 vào tháng 2/2018. Khi chạy xe anh Bình thấy hộp số hay bị rung giật khi chuyển số.

Có lúc anh Bình thấy kim đồng hồ động cơ báo gần 6.000 vòng/phút, nhưng tốc độ xe chỉ đạt 30 km/h. Bảng đồng hồ thường xuyên hiện thông báo yêu cầu kiểm tra thông tin và báo các lỗi :”Transmission hot, wait 5 minutes”, “Transmission overheating, Stop sefely”, “Transmission malfunction service now”.

Theo anh Bình, đây là lỗi hộp số Powershift của Ford . Anh Bình kể, Tết vừa qua, khi xe leo đèo Cù Mông (tỉnh Bình Định) với tốc độ 50km/h thì bất ngờ bị mất số, không bắt côn hay chuyển số được, theo Vietnamnet.

Ngày 2/3/2018 anh Bình đưa xe tới đại lý City Ford Bình Triệu (quận Thủ Đức, TP. HCM) để kiểm tra. Kỹ thuật viên nói rằng hộp số bị nước vào, yêu cầu có tiền phí mở hộp số để kiểm tra và báo giá 3 triệu đồng. Anh Bình nói rằng hộp số vẫn còn hạn bảo hành, phải được kiểm tra miễn phí, vì vậy không làm dịch vụ.

Ford Focus mới mua bị lỗi nguy hiểm, khách hàng kiện ra tòa
Xe Ford Focus do ông Bình mua lại liên tục báo lỗi khi vận hành. (Ảnh: Vietnamnet)

Đến ngày 6/3, anh Bình quay lại thì nhân viên báo giá 40 triệu đồng để sửa chữa hộp số. Anh Bình cho rằng phía Ford cố tình đổ lỗi cho khách hàng nên đâm đơn kiện lên công ty Ford Việt Nam đến TAND TP. Hải Dương, nơi Ford Việt Nam đặt nhà máy và TAND quận Thủ Đức.

Trong đơn kiện, anh Bình yêu cầu Ford Việt Nam mua lại chiếc xe Focus này theo đúng giá thị trường, đồng thời bồi thường thiệt hại các khoản khác như đền tiền đặt cọc cho khách hàng là 50 triệu đồng, thiệt hại trong quá trình sử dụng xe là 50 triệu đồng.

Ngoài ra, Ford Việt Nam phải đền bù những tổn thất về uy tín doanh nghiệp của mình, cũng như tinh thần, sức khỏe của cả gia đình khi đã tin tưởng vào sản phẩm của Ford.

Theo anh Bình, những xe bị các lỗi kỹ thuật của bộ ly hợp Powershift thì ở thị trường Úc hay Mỹ, Ford đã phải triệu hồi hoặc bị buộc mua lại.

Hiện, Ford Việt Nam chưa đưa ra bất kỳ kết luận chính thức nào về trường hợp xe của khách hàng Võ Quốc Bình.

Phía Ford yêu cầu khách hàng tiếp tục mang xe tới bất kỳ đại lý ủy quyền nào của Ford để tiến hành kiểm tra… tuy nhiên, điều này bị khách hàng từ chối.

Ánh Tuyết