Chuyến xe buýt số 54 tuyến Bến xe Miền Đông – Chợ Lớn (TP.HCM) luôn có một khay đựng kẹo miễn phí và tiền lẻ dành cho những vị khách bị móc túi, quên mang tiền hay không có tiền lẻ.

Tài xế xe 54 tuyến Bến xe Miền Đông – Chợ Lớn là anh Lê Xuân Huy (36 tuổi) đã tự nguyện làm công việc ý nghĩa này. Mỗi ngày anh trích 50.000 đồng trong khoản tiền lương của mình và đổi thành các tờ tiền lẻ để sẵn ở rổ cho những hành khách khi cần, theo Thanh Niên.

Xe buýt đặc biệt tại TP.HCM: Luôn có tiền lẻ dành tặng khách
Chiếc rổ được đặt ngay cửa lên xe với dòng chữ “Nếu quên mang theo tiền lẻ bạn cứ lấy tiền lẻ đủ để mua vé”. (Ảnh: Thanh Niên)

Chiếc rổ được đặt ngay đầu xe với dòng chữ “Nếu quên mang theo tiền lẻ bạn cứ lấy tiền lẻ đủ để mua vé”, gần cửa trước nơi hành khách lên xe có thể dễ dàng nhìn thấy khi lên xe. Không chỉ có tiền lẻ, trong rổ còn có kẹo và cả móc khoá để dành tặng miễn phí cho hành khách là trẻ em hoặc sinh viên khi đi xe buýt.

Xe buýt đặc biệt tại TP.HCM: Luôn có tiền lẻ dành tặng khách
Trong rổ còn có rất nhiều kẹo dành cho hành khách bị say xe, trẻ em. (Ảnh: Thanh Niên)
Xe buýt đặc biệt tại TP.HCM: Luôn có tiền lẻ dành tặng khách
Những chiếc móc khóa anh Huy để dành tặng cho trẻ em hay các bạn sinh viên. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, anh Huy cho biết, đã nhiều lần chứng kiến những sự cố bất ngờ xảy ra với hành khách đi xe.

Có lần gặp nữ hành khách bắt xe buýt lên Bệnh viện Ung bướu khám bệnh nhưng bị kẻ xấu móc túi hết mất 10 triệu đồng. Chị này cứ thất thần, đi lại khắp xe buýt để gặp từng người hỏi xem có nhặt được giấy tờ không. Ai cũng lắc đầu, vậy là chị khóc suốt tuyến đường từ bến xe đến bệnh viện.

Bởi vậy, anh thường xuyên nhắc nhở khách đi xe cẩn thận. Nam tài xế cũng từng có lần nhảy xuống xe truy đuổi kẻ móc túi của khách đi xe.

Ngoài ra, không ít lần anh Huy lại chứng kiến việc khách quên mang tiền lẻ nên tiếp viên xe không thể trả lại tiền được. Vài lần có khách xin xuống xe để đổi tiền lẻ, anh tài xế nhìn thế mà thương. Từ đó, anh quyết định sẽ trích mỗi ngày 50.000 đồng cho các hành khách gặp khó khăn hoặc không có tiền lẻ khi đi xe buýt.

Xe buýt đặc biệt tại TP.HCM: Luôn có tiền lẻ dành tặng khách
Tuy mới thực hiện, nhưng rổ tiền lẻ của anh Huy đã nhận được sự phản hồi rất tốt từ những hành khách đi xe. Nhiều người tỏ ý muốn đóng góp cho rổ tiền nhưng anh Huy đã từ chối, do lo sợ việc này có thể khiến rổ tiền lẻ bị biến tướng. (Ảnh: Thanh Niên)

“Mỗi ngày có 50.000 đồng thôi nên chẳng đáng là bao, chỉ có khách thực sự khó khăn thì họ mới dùng tới. Trường hợp khách dùng không hết số tiền này thì tôi mua vài bịch kẹo ngậm. Có lần thấy khách đang say xe, tôi đưa vài viên kẹo ngậm là họ khỏi liền. Lái xe áp lực, thấy hành khách vui vẻ là mình mừng rồi”, anh Huy vui vẻ chia sẻ.

Như Quỳnh