Ước tính khoảng 6 tấn đầu đạn loại 12 ly 7 được phát hiện trong vườn nhà một người dân ở xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Chủ nhân của số đầu đạn trên khai báo mới thu gom khoảng 2 tháng gần đây.

15 giờ 30 phút, ngày 8/1 Công an xã Dân Tiến báo cáo Công an huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về việc phát hiện hiện một bãi phế liệu nghi là đầu đạn trong vườn nhà dân. Bước đầu xác định số lượng đầu đạn trong bãi phế liệu khoảng hơn 2 tấn. Tuy nhiên đến ngày 11/1, sau khi kiểm tra lại, Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên xác định có gần 6 tấn đầu đạn chứ không phải chỉ có hơn 2 tấn như xác định ban đầu, theo Tri Thức Trẻ.

Vào ngày 8/1, chính quyền xã Dân Tiến nhận được tin báo của người dân trong vườn nhà bà Phan Thị Thịnh, ở thôn Yên Lịch có chứa một đống phế liệu nổ.

Sau khi nhận được thông tin, Công an xã Dân Tiến cử lực lượng xuống bảo vệ hiện trường, đồng thời thông báo vụ việc tới cấp trên.

Qua xác minh, Công an tỉnh Hưng Yên xác định chủ nhân của số vật liệu nổ là ông Nguyễn Đức Doanh, ở xã Hồng Tiến.

Vụ phát hiện đạn trong nhà dân ở Hưng Yên: Mới được thu gom 2 tháng gần đây - Ảnh 1.
6 tấn đầu đạn nhiều kích thước được phát hiện tại Huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Liên quan vụ phát hiện số lượng lớn đầu đạn tại vườn nhà dân ở Hưng Yên, Chỉ huy phó Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên cho biết, số vật liệu nổ phát hiện được trong khu dân cư nên nguồn gốc số đạn này sẽ do cơ quan công an điều tra. Hiện Công an huyện Khoái Châu gửi báo cáo cho Công an tỉnh Hưng Yên và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên để xin ý kiến xử lý.

Chỉ huy phó Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên nói: “Theo ước tính ban đầu của Công an huyện Khoái Châu, số đầu đạn rơi vào khoảng 4,6 khối, ước tính trọng lượng số đạn phát hiện được khoảng từ 5 tấn đến gần 6 tấn”.

Vụ phát hiện đạn trong nhà dân ở Hưng Yên: Mới được thu gom 2 tháng gần đây - Ảnh 2.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Dân Tiến cử lực lượng xuống bảo vệ hiện trường.

Ông này cho biết thêm, sau khi nhận được thông tin, đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng địa phương xuống hiện trường để nắm tình hình, bảo vệ hiện trường và báo cáo với Bộ Tư lệnh quân khu 3.

Ông Nguyễn Đức Doanh chủ nhân của 6 tấn đầu đạn trên cho biết, số vật liệu nổ này nằm lẫn vào các đống phế liệu được ông thu mua, do không bán được nên để tập kết tại nhà em họ khoảng 2 tháng gần đây.

Vụ phát hiện đạn trong nhà dân ở Hưng Yên: Mới được thu gom 2 tháng gần đây - Ảnh 4.
Công an xã Dân Tiến đang bảo vệ hiện trường, chờ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên đưa ra phương án xử lý số đầu đạn trên, tránh gây hiểm họa khó lường cho người dân.
Vụ phát hiện đạn trong nhà dân ở Hưng Yên: Mới được thu gom 2 tháng gần đây - Ảnh 6.
Đầu đạn dài cả gang tay
Vụ phát hiện đạn trong nhà dân ở Hưng Yên: Mới được thu gom 2 tháng gần đây - Ảnh 7.
Lựu đạn
Vụ phát hiện đạn trong nhà dân ở Hưng Yên: Mới được thu gom 2 tháng gần đây - Ảnh 8.

Trong 6 tấn vật liệu nổ đó có đủ loại từ đầu đạn 12 ly 7, 14 ly 5 và cả lựu đạn…

Vụ phát hiện đạn trong nhà dân ở Hưng Yên: Mới được thu gom 2 tháng gần đây - Ảnh 9.
Ông Nguyễn Đức Doanh, chủ nhân số đầu đạn

Chủ của số đầu đạn trên cho biết anh mất hai tháng để thu gom số đầu đạn trên lẫn trong sắt vụn.

(Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Hoàng Kỳ