Tập đoàn Vingroup vừa công bố triển khai kế hoạch sản xuất các thiết bị điện tử, khởi điểm là điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược mở rộng lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Vingroup.

Trong thông báo đưa ra ngày 12/6, Vingroup cho biết đã thành lập Công ty VinSmart với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. VinSmart hoạt động trong 2 lĩnh vực chính: sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, mở đầu là sản xuất điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart; và nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.

Nhà máy Vsmart sẽ được đầu tư xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast ở khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

Về công nghệ, Vingroup cho biết đang làm việc với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới để thuê tư vấn thiết kế, tìm kiếm các chuyên gia, mua các bản quyền thiết kế về điện thoại thông minh, đồng thời mua dây chuyền thiết bị để sản xuất điện thoại.

Ở lĩnh vực thứ hai, VinSmart sẽ thành lập các trung tâm nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên liệu thế hệ mới và sẽ chủ động nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế về tổ chức thực nghiệm tại Việt Nam để có thể đưa các sáng chế, công nghệ này vào sản xuất và cuộc sống.

Phát biểu về chiến lược gia nhập lĩnh vực này, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup, cho biết: “Chúng tôi muốn đầu tư mạnh mẽ vào việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật mới để góp phần thúc đẩy sự xuất hiện của Việt Nam trên bản đồ công nghệ của thế giới”

Như vậy, trong khi đang khiến nhiều người tiêu dùng Việt hồi hộp chờ đợi màn ra mắt các mẫu ô tô VinFast vào năm 2019, Vingroup tiếp tục gây bất ngờ khi tuyên bố lấn sân sang lĩnh vực sản xuất smartphone.

Hướng đi mới của Vingroup lập tức khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán. Trong khi nhiều ý kiến tin rằng Vingroup có thể viết tiếp giấc mơ sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt, cũng có những ý kiến bày tỏ quan ngại điện thoại Vsmart nếu không có chiến lược định giá tốt sẽ khó sống nổi trước áp lực cạnh tranh rất lớn từ các thương hiệu điện thoại khác.

Nguyễn Trang