Sau hơn một năm kể từ ngày khởi công, VinFast đã khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện thông minh và cho ra mắt sản phẩm xe máy điện đầu tiên.

Ngày 3/11/2018, tại Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện thông minh với tổng diện tích 6,4 ha. Nhà máy này nằm trong khu tổ hợp sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast và đang trong giai đoạn đầu hoạt động, theo vnreview.vn.

Nhà máy Sản xuất xe máy điện thông minh rộng 6,4 hécta. (Ảnh: Kênh 14)

Hiện tại, VinFast đã cho khánh thành 3 xưởng chính, là xưởng hàn, xưởng sơn và xưởng lắp ráp. Trong thời gian tới, công ty có kế hoạch xây dựng thêm xưởng ép nhựa, làm khung, đóng gói pin, sản xuất mô tơ điện và linh kiện điện tử…

Kênh 14 cho biết, giai đoạn 1, nhà máy có công suất 250.000 xe/năm, tăng lên 500.000 xe trong giai đoạn 2 và có thể mở rộng tới 1 triệu xe/năm.

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện thông minh công nghệ 4.0. (Ảnh: vnreview.vn)

Quy trình chế tạo của nhà máy được tự động hóa tối đa ở mọi khâu. Cụ thể, toàn bộ công đoạn hàn và sơn sẽ được tự động hoá 95-100% bởi các rô bốt được nhập khẩu từ các hãng hàng đầu Châu Âu. 

Quá trình lắp ráp, hoàn thiện xe được thực hiện trên dây chuyền hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản, kiểm soát chặt chẽ từng chi tiết nhỏ nhờ công nghệ 4.0 và điện toán đám mây.

Quy trình chế tạo của nhà máy được tự động hóa tối đa ở mọi khâu. (Ảnh: Kênh 14)

VinFast lên kế hoạch thiết lập 30.000-50.000 trạm sạc và trạm thuê pin trên toàn quốc đến năm 2020.

Hệ thống trạm sạc, cho thuê pin của VinFast sẽ có mặt ở các vị trí thuận lợi như bãi đỗ xe, các cửa hàng tiện ích VinMart+, hầm các chung cư cao tầng, cổng trường học, ký túc xá trường học…

Hệ thống điện toán đám mây và ứng dụng mobile hỗ trợ đóng vai trò kết nối giữa người dùng với xe, trạm sạc, trạm thuê pin và máy chủ dịch vụ của VinFast eScooter.

Dây chuyền hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản, kiểm soát chặt chẽ từng chi tiết nhỏ nhờ công nghệ 4.0 và điện toán đám mây. (Ảnh: Kênh 14)

Hệ thống đại lý uỷ quyền của VinFast eScooter trên toàn quốc cũng được tuyển lựa và đào tạo kỹ lưỡng, đóng vai trò là trung tâm dịch vụ, bảo hành và sửa chữa của VinFast eScooter.

Khôi Minh (tổng hợp)