Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về một số hoạt động của Trung Quốc tiến hành gần đây tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Bà Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế”.

“Việc Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập, bắn đạn ở quần đảo Hoàng Sa từ ngày 22 đến 24/3 cũng như có kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây, đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam”, bà Hằng nói, theo Vietnamnet.

Người phát ngôn tại cuộc họp báo chiều 28/3. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo báo Tuổi Trẻ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực. 

Bà Hằng cũng cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này.

Trung Quốc đang gia tăng nhiều hoạt động phi pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (ẢNH: AFP)

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin vào ngày 20/3, Trung Quốc đã ngang nhiên công bố kế hoạch phát triển 3 đảo trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành “căn cứ hậu cần quốc gia”.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), giới chức của cái gọi là “thành phố Tam Sa” (đơn vị hành chính do Trung Quốc đơn phương dựng lên hồi năm 2012 nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam) tuyên bố sẽ tiến hành kế hoạch xây dựng một “thành phố đảo” trên đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng, biến 3 đảo nói trên thành một “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược quan trọng quốc gia”.

Khu vực Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trái phép tại quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: Google Maps)

Kế hoạch này được tiến hành theo chỉ thị do chính phủ Trung Quốc ban hành hồi tháng 4/2018.

Thế Tam (tổng hợp)