Từ tháng 9, Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ dùng vàng để trả lương hưu nhằm bảo vệ số tiền tiết kiệm của người dân khỏi lạm phát tăng cao. 
 

Theo Bloomberg, tờ giấy chứng nhận kèm theo 1,5 gram hoặc 2,5 gram vàng sẽ là công cụ cho người nghỉ hưu và những người khác tiết kiệm tiền và sử dụng như các dòng tín dụng để mua xe hơi và các mặt hàng khác.

Bắt đầu từ ngày 11/9, các chứng chỉ vàng sẽ được bán với giá khoảng 3.500 và 5.800 Bolivar tùy thuộc vào trọng lượng.

Trong bối cảnh lạm phát tại Venezuela đã vượt 100.000%, vàng được đánh giá là công cụ giữ được giá trị ổn định hơn cho người dân Venezuela nắm giữ các khoản tiết kiệm.

venezuela tra luong huu bang vang vi sieu lam phat
Venezuela bắt đầu trả lương hưu bằng vàng từ ngày 11/9. (Ảnh: Bloomberg)

“Chúng tôi đã tìm ra công thức để tiến tới chủ nghĩa xã hội, bình đẳng và phát triển các lực lượng sản xuất quốc gia”, Tổng thống Maduro tuyên bố trên truyền hình.

Hồi đầu tháng 8, Tổng thống Maduro đã tuyên bố giảm giá đồng tiền tới 95% và tăng lương tối thiểu hơn 3.000%. Các quyết định này là một sự ngầm chấp nhận về tỷ giá hối đoái của thị trường chợ đen.

Bên cạnh đó, để chống lại lạm phát tăng cao, ông Maduro đã bỏ 5 số 0 trên tờ tiền giấy của quốc gia. Đây là lần thứ hai trong một thập kỷ qua, một biện pháp như vậy được thực hiện tại Venezuela để đơn giản hóa các giao dịch.

Siêu lạm phát đã khiến hàng nghìn binh lính Venezuela cùng người dân băng qua sa mạc di chuyển đến các quốc gia khác.

Làn sóng người Venezuela di cư đã và đang khiến các quốc gia láng giềng lo ngại. Vài ngày qua, Ecuador và Peru đều đã thắt chặt quy định về nhập cảnh đối với người Venezuela.

Lạm phát tại Venezuela kể từ đầu năm nay đã tăng hơn 32.700%, được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ví với Đức năm 1923 và Zimbabwe cuối những năm 2000. Con số lạm phát được dự báo lên tới 1.000.000% vào cuối năm nay.

Tổng Hợp