Hãng hàng không Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã hoàn thành việc đặt cọc mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner trị giá 5,6 tỷ USD.

Nhiều hãng thông tấn quốc tế ngày 25/6 (giờ Mỹ) đồng loạt đưa tin hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam và Tập đoàn Boeing của Mỹ đã ký kết thỏa thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner.

Lễ ký kết diễn ra tại Phòng Thương mại Mỹ dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Thương vụ này có giá trị lên đến 5,6 tỷ USD.

Thời gian bàn giao số máy bay trên dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 4/2020 đến hết năm 2021.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết rót 5,6 tỷ USD mua 20 máy bay Boeing cho Bamboo Airways
Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết (phải) và Phó Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Boeing Dinesh Keskar thực hiện lễ ký kết.

“Loạt máy bay Boeing 787-9 Dreamliner sẽ gia nhập đội bay của Bamboo Airways để phục vụ các đường bay dài đến thị trường quốc tế”, Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết nói.

Lý giải về quyết định chọn mua Boeing 787-9 Dreamliner, ông Quyết cho biết mục tiêu dài hạn của Bamboo Airways là kết nối Việt Nam với các thị trường chủ đạo tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ và Dreamliner được đánh giá cao nhờ hiệu suất hoạt động và tính kinh tế vượt trội. Ngoài ra, trang bị nội thất cao cấp của dòng Dreamliner cũng phù hợp với định hướng về dịch vụ tiện nghi đạt chuẩn quốc tế, trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam cung cấp hạng ghế Hạng nhất của Bamboo Airways.

Theo thông tin từ Boeing, 787 Dreamliner là mẫu máy bay hoàn toàn mới và “siêu hiệu quả” trong các thế hệ máy bay thương mại. Kể từ năm 2011, hơn 640 chiếc Dreamliner đã cất cánh, phục vụ 226 triệu hành khách trên 680 đường bay vòng quanh thế giới, tiết kiệm được khoảng 10 triệu tấn nhiên liệu.

Máy bay Boeing 787-9 dài hơn 6 mét so với mẫu 787-8, có khả năng vận chuyển được nhiều hành khách và hàng hóa trên quãng đường xa hơn. Máy bay có hai lối đi với sức chứa 300 ghế, có thể bay quãng đường dài lên đến 14.140 km.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Tập đoàn FLC cũng đã ký hợp đồng trị giá khoảng 3 tỷ USD mua 24 máy bay A321 NEO của hãng Airbus. Thời gian bàn giao số máy bay này sẽ được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2023.

Theo VTV News, trả lời phỏng vấn của báo giới tại trụ sở của Boeing, ông Trịnh Văn Quyết cho biết đang hoàn thiện thủ tục xin phép bay cho Bamboo Airways và 99% hãng hàng không này sẽ cất cánh trong năm 2018.

Vỹ An