Có thể do đang sở hữu quá nhiều cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, nên ông chủ Trần Đình Long không được nhận tài sản thừa kế là hơn 742 nghìn cổ phiếu HPG từ thân mẫu của mình.  

Theo Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Tập đoàn Hòa Phát vừa công bố thông tin về việc chuyển quyền sở hữu cổ phiếu HPG liên quan đến những người thân trong gia đình Chủ tịch Trần Đình Long.

Cụ thể, mẹ của ông Trần Đình Long bà Đỗ Thị Giới đã chuyển quyền thừa kế toàn bộ 742.356 cổ phiếu HPG đang sở hữu cho 3 người con, gồm ông Trần Đình Tân, ông Trần Đình Thăng và bà Trần Ánh Tuyết – là 2 anh trai và một em gái của ông Long.

Như vậy, trong số những người nhận thừa kế không có tên tỷ phú Trần Đình Long.

Tỷ phú Trần Đình Long không được thừa kế tài sản từ mẹ
Ông Trần Đình Long không có tên trong danh sách những người được thừa kế từ mẹ mình. (Ảnh: Thoimoi)

Cả 3 người con nhận thừa kế của bà Giới đều không sở hữu cổ phiếu HPG nào cho đến khi được nhận số cổ phần thừa kế trên.

Do lô cổ phiếu chuyển nhượng được chia đều cho 3 người, nên mỗi người anh/em của ông Trần Đình Long sẽ được nhận 247.452 cổ phiếu.

Tại thời điểm giao dịch được thực hiện (ngày 24/4), cổ phiếu HPG có giá 56.000 đồng/cổ phiếu, nên mỗi người được thừa kế sẽ nhận lượng cổ phiếu có giá trị khoảng 13,9 tỷ đồng.

Số cổ phiếu trên và trị giá của nó không “thấm tháp” gì so với tỷ lệ sở hữu hiện tại của “đại gia” Trần Đình Long đang nắm giữ tại Tập đoàn Thép Hoà Phát với cương vị là chủ tịch.

Hiện tại, ông Long là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Hòa Phát, sở hữu 381,6 triệu cổ phiếu HPG, chiếm tỷ lệ 25,15% vốn điều lệ công ty.

Tỷ phú Trần Đình Long không được thừa kế tài sản từ mẹ
Khu liên hợp gang thép Hòa Phát. (Ảnh: HPG)

Với khối lượng cổ phiếu nắm giữ trên, ông Long đang sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 20.528 tỷ đồng, là người giàu thứ 4 sàn chứng khoán Việt Nam.

Tháng 3 năm nay, ông Trần Đình Long đã được tạp chí Forbes công nhận là tỷ phú USD của thế giới.

Trong danh sách tỷ phú của Forbes, tính đến hết ngày 30/4, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long là 1,16 tỷ USD –đứng thứ 1.756 trên bảng xếp hạng tỷ phú USD toàn thế giới.

Minh Tuệ