Thực hiện công văn của Phòng giáo dục và Đào tạo TP.Uông Bí, ngày 1/11, Trường mầm non Hoa Lan đã có văn bản giải trình về việc bắt phụ huynh nộp phạt nếu đóng học phí muộn.

Ngày 30/10, trường Hoa Lan đã có thông báo số 19 với mong muốn thúc giục phụ huynh đóng tiền đúng hạn để chấn chỉnh việc nộp các khoản thu không đúng thời gian quy định.

Mặc dù đã có thông báo về các khoản thu – chi từ phía nhà trường. Tuy nhiên đến nay, một số phụ huynh khi nhận được thông báo đã có những phản ứng không hợp tác, như không chịu đóng phí đúng hạn theo quy định, có những lời lẽ không tử tế…

Thông báo của Trường mầm non Hoa Lan gửi tới các phụ huynh
Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu

Được biết, trường mầm non Hoa Lan là trường tư thục, do đó, mọi chi phí hoạt động, trả lương cho cán bộ giáo viên đều từ nguồn đóng góp của phụ huynh. Nhà trường có quy định về các khoản đóng góp từ ngày 1 đến 15 hàng tháng. Tuy nhiên nhiều phụ huynh đã không thực hiện đúng quy định.

Tính đến ngày 27/10, theo như phía nhà trường thông báo có khoảng 30 phụ huynh chưa nộp học phí và các khoản thu khác với số tiền hơn 40 triệu đồng. Ngoài ra, có những trường hợp chưa đóng các khoản thu từ tháng 5/2017. Đến nay, tổng số tiền phụ huynh chưa nộp là hơn 52 triệu đồng.

Việc các phụ huynh nộp học phí chậm sẽ dẫn đến tình trạng tài chính của nhà trường bị hụt, các vấn đề chi trả trợ cấp, điện nước cho giáo viên do đó sẽ phải tạm lùi lại một thời gian.

Sau khi xem xét lại, nhà trường thấy rằng việc đôn đốc thu các khoản đóng góp là cần thiết. Tuy nhiên, cách làm trên có phần cứng nhắc. Nhà trường xin rút kinh nghiệm và sẽ không thực hiện việc thu phí nộp muộn trong thông báo số 19 vừa qua.

Ông Phan Hồng Anh – Trưởng phòng giáo dục TP.Uông Bí cho hay, tuy đây là trường tư thục, nhưng việc ra thông báo này là không được phép. Phòng giáo dục cùng các cơ quan chức năng đang xuống trường làm việc liên quan đến nội dung này để báo cáo TP.Uông Bí có biện pháp chấn chỉnh, xử lý, theo Dân Viêt.

Công văn của Phòng GD&ĐT TP.Uông Bí yêu cầu dừng thông báo số 19 và yêu cầu Trường mầm non Hoa Lan phải giải trình về sự việc. (Ảnh: Ngô Hùng)

Trước đó, ngày 30/10/2017, trường mầm non Hoa Lan có thông báo số 19 nêu rõ, với trường hợp phụ huynh không nộp học phí đúng thời hạn từ ngày 1-15 hàng tháng theo quy định của nhà trường thì sẽ thực hiện “thu phí nộp muộn” với các mức thu: Nếu nộp muộn từ ngày 16 – 20, nhà trường sẽ thu phí 100 nghìn đồng/tháng, nếu nộp muộn từ 21 – 25 nhà trường sẽ thu phí 200 nghìn đồng/tháng và nếu nộp muộn từ ngày 25 đến hết tháng thì nhà trường thu thêm 300 nghìn đồng/tháng.

Trong thông báo còn ghi, sang tháng tiếp theo nếu còn nộp muộn thì mức phí sẽ phải nộp thêm là 500 nghìn đồng/tháng. Nếu gia đình học sinh gặp khó khăn về nộp học phí chậm thì có thể đến gặp Ban giám hiệu để cùng tìm cách tháo gỡ.

Khôi Minh