Nhiều tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng mức thuế nhôm, thép nhập khẩu lên 25%, Trung Quốc cũng tuyên bố mức thuế tương tự với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Trung Quốc áp đặt thuế mới lên 128 mặt hàng của Mỹ để trả đũa Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một chuyến thăm Mỹ. (Ảnh AFP)

Theo hãng tin CBS News, Trung Quốc sẽ đưa ra các mức thuế mới đối với thịt, rượu, hoa quả và các sản phẩm khác của Mỹ như một cách trả đũa các khoán thuế nhập khẩu nhôm, thép mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng trước.

Dự kiến, biểu thuế mới nay sẽ được áp dụng từ hôm nay, 2/4.

Theo đó, Ủy ban Thuế quan Trung Quốc tăng mức thuế quan đối với 8 sản phẩm nhập khẩu của Mỹ, bao gồm thịt lợn lên mức 25%, đồng thời áp đặt mức thuế mới 15% đối với 120 mặt hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ, bao gồm trái cây.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết động thái này nhằm “bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và cân bằng” những tổn thất do thuế mới của Mỹ gây ra.

Tổng giá trị áp thuế ước tính 3 tỷ USD được tuyên bố trong quyết định ngày 1/4 được xem là khá khiêm tốn. Cùng với đó, đậu nành – một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ sang Trung Quốc, chưa bị liệt vào danh sách áp thuế mới. Những tín hiệu này cho thấy, có vẻ như Trung Quốc, quốc gia phụ thuộc nhiều vào hàng hóa nhập khẩu, vẫn đang khá thận trọng trong các biện pháp trả đũa.

Trước đây, Trung Quốc đã nói rằng họ không muốn có một cuộc chiến thương mại nhưng sẽ không ngồi yên nếu nền kinh tế bị tổn thương.

Tuy nhiên, ông Trump đã nhấn mạnh rằng “các cuộc chiến thương mại rất tốt” và rằng Mỹ sẽ “dễ dàng” giành phần thắng. Chính quyền Mỹ đã thông báo kế hoạch cho các khoản thuế mục tiêu tiếp theo cho hàng chục tỷ đôla hàng nhập khẩu của Trung Quốc, theo BBC.

Diệu Chi

Từ Khóa: