“Tình yêu không thể là cái chết, bởi người ta cần sống để yêu chứ không thể chết vì yêu. Nếu ví cuộc sống là một bữa ăn, tình yêu cũng không thể là món chính, bởi hôm nay ăn món này, ngày mai sẽ lại thèm món khác” – trích “Tro của hoa hồng”.

“Tro của hoa hồng” là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nữ tác giả May – người đã từng thành công trước đó với hai tập tản văn bán chạy: “Blog của May – Đừng chỉ hôn lên môi” và “Blog của May – Anh là gia vị đời em”.

'Tro của hoa hồng' - giai điệu sâu lắng của tình yêu
‘Tro của hoa hồng’ – giai điệu sâu lắng của tình yêu

Không còn giữ vai trò như một “tư vấn viên” về chuyện tình cảm nhưng trong “Tro của hoa hồng”, May vẫn mang tới những cảm xúc chín muồi của một người từng trải, một ngòi bút có chiều sâu và bởi thế, đây là một câu chuyện dài hơi mà ai cũng thấy có mình trong đó.

“Tro của hoa hồng” xoay quanh nhân vật Ánh. Ánh là cô gái có tất cả, nhan sắc đẹp, vóc dáng chuẩn, công việc tốt, nhiều “vệ tinh” vây quanh, duy chỉ có tình yêu là chưa được trọn vẹn.

Chuyện tình yêu của cô luôn gặp trắc trở và đầy thử thách: đang hạnh phúc trong tình yêu thì phát hiện mình là người thứ ba; theo tình thì tình chạy, trốn tình thì tình theo; có những mối quan hệ trên tình bạn nhưng chưa chạm tới tình yêu… Sự chới với trong tình yêu khiến cô như không tin vào thứ tình cảm xuất phát nơi con tim nữa.

Tuy nhiên, “tình yêu lại có một sức mạnh kỳ lạ, để khiến con người ta dù cho yêu tới lần thứ bao nhiêu cũng luôn thấy mới mẻ và ngây dại như lần đầu tiên”.

Không có những cao trào hay nút thắt giật gân, “Tro của hoa hồng” mang đến những cảm xúc vô cùng chân thật của tình yêu: là sự hụt hẫng khi lỡ để rơi tình yêu, sự chơi vơi trong mối tình đơn phương… Tất cả hòa chung vào làm một như giai điệu sâu lắng, len lỏi qua từng mạch máu của trái tim.

'Tro của hoa hồng' - giai điệu sâu lắng của tình yêu
‘Tro của hoa hồng’ – giai điệu sâu lắng của tình yêu

Ai rồi cũng sẽ phải trải qua những đau khổ trong tình yêu, nhưng điều quan trọng là “tình yêu nên là gia vị, một thứ gia vị nêm vào mọi khoảnh khắc để chúng ý nghĩa hơn, thứ gia vị khiến người ta muốn sống chứ không phải tìm về cái chết”. Truyện là cái nhìn khách quan, khiến những người cô đơn hay những người từng thất bại nhiều lần trong tình yêu, vẫn luôn lạc quan và hi vọng về tương lai phía trước.

 H.H