Nhận thấy việc chuyển nhượng dự án khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai có dấu hiệu vi phạm Quy chế quản lý tài sản công, Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Theo thông tin từ Văn phòng Thành ủy TP.HCM, qua thảo luận trong ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký kết Hợp đồng chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30ha, với giá 1,29 triệu đồng/m2 là không đúng Quy chế quản lý tài sản công, theo Dân Trí.

Tp.HCM yêu cầu hủy bán hơn 30ha đất công cho Quốc Cường Gia Lai
Một góc dự án khu cư dân Phước Kiển huyện Nhà Bè. (Ảnh: Vneconomy)

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Đồng thời, những đơn vị có liên quan cần xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp.HCM có diện tích hơn 30 ha thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM).

Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển quyền chủ sở mảnh đất hơn 30ha này cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá ở mức 1.290.000 đồng/m2.

Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2017 của Quốc Cường Gia Lai cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, QCG có khoản trả trước người bán ngắn hạn phát sinh gần 335,4 tỷ đồng cho Công ty Tân Thuận.

Đây là khoản tiền QCG thanh toán trước cho Tân Thuận tương đương 80% giá trị hợp đồng để mua lại toàn bộ diện tích đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Sau thương vụ này, Công ty Tân Thuận chỉ thu về ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu tính theo giá thị trường, lô đất này có giá trị lên tới hơn 2.400 tỷ đồng.

Ngày 27/12/2017, sau khi có thông tin về việc chuyển nhượng lô đất nói trên, Thường trực Thành ủy yêu cầu dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo lại, theo Vneconomy.

Hoàng Minh