Từ năm 2010, những căn hộ đầu tiên của Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (thuộc địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) đã được phân cho người dân sử dụng. Nhưng đến nay, rất nhiều căn hộ trong Dự án này chưa có người dọn đến.

Dự án khu tái định cư Vĩnh Lộc B (thuộc địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) do TP. HCM làm chủ đầu tư có diện tích 31ha và được khởi công xây dựng từ tháng 5/2008. Với tổng cộng 1.939 căn hộ, 529 nền đất, trường mẫu giáo, tiểu học, THPT, công viên… , dự án có tổng vốn đầu tư khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, theo Dân trí.

Được biết, các hộ dân chuyển về khu định cư này thuộc khu vực giải tỏa của các dự án cải tạo bờ kênh Tân Hóa – Lò Gốm, tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên…

Cảnh hoang vắng ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B. (Ảnh: Dân Trí).

Đã qua 7 năm từ khi triển khai bàn giao nhà, hiện chỉ có một lượng ít dân cư vào sinh sống ở các căn hộ tái định cư. Tổng cộng khu có 45 block chung cư nhưng còn tới 23 block chưa có người ở. Nhiều block vẫn còn bị bỏ trống, cây cỏ mọc um tùm, rác được vứt khắp nơi; nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp.

Theo phản ánh, gần 2.000 căn hộ nhưng chỉ có vài trăm hộ sinh sống, các căn hộ còn lại bị bỏ trống ngày càng xuống cấp. Người dân cho biết, khu chung cư này nằm khá xa trung tâm, đường đi lại bất tiện khiến nhiều người không mặn mà.

Nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng. (Ảnh: Vietnammoi).

Những vấn đề tại khu tái định cư này cũng được nhiều đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP. HCM lên tiếng. Tại phiên họp của HĐND TP mới đây, bà Thi Thị Tuyết Nhung phản ánh đời sống khó khăn của 470 hộ dân tái định cư cứ như… sống trên ốc đảo, theo báo Một thế giới.

Theo bà Nhung, từ năm 2013 đến nay, đường kết nối giao thông vào khu tái định cư này vẫn chưa triển khai, chưa có hệ thống xử lý nước ô nhiễm. Khu tái định cư cũng chưa có tổ dân phố, chưa có hệ thống chính trị để lắng nghe tâm tư của người dân. Đa số người dân đã quay lại nơi ở cũ để sinh sống, làm ăn do đời sống khó khăn.

Hoàng Minh (TH)