Không phải ngẫu nhiên mà loài chó là biểu tượng của sự trung thành. Đã có rất nhiều bộ phim xúc động về tình cảm của chúng dành cho chủ nhân. Tiêu biểu trong số đó là “Hachi – chú chó trung thành”, “Câu chuyện về Mari và ba chó con”, “101 chú chó đốm”…

Hachi – chú chó trung thành (2009)

Bộ phim lấy cảm hứng dựa trên câu chuyện có thật về chú chó Hachiko – biểu tượng về lòng trung thành đến tận hơi thở cuối cùng với chủ.

Hachi là chú chó được gửi sang Mỹ bằng đường tàu hỏa. Nhưng khi xuống tàu, người chủ làm rơi mất lồng khiến Hachi bị lạc. Sau đó, cậu may mắn được giáo sư Parker (Richard Gere thủ vai) nhận nuôi.

Hàng ngày, Hachi tiễn chân giáo sư đi làm và đón ông về tại ga tàu điện. Không lâu sau, Parker đột ngột qua đời. Hachi được gia đình con gái giáo sư nhận nuôi. Tuy nhiên, chú chó đã bỏ trốn, về lại ngôi nhà tìm chủ cũ. Không thấy giáo sư ở nhà, Hachi đến nhà ga và chờ chủ suốt 10 năm trước khi mất.

Rex – chú chó thám tử (1994 – 2004)

“Rex – chú chó thám tử” là series phim hình sự được thực hiện tại Áo và lên sóng từ năm 1994 đến năm 2004. Chó Rex là trợ thủ đắc lực của cảnh sát Moser, giúp anh phá nhiều vụ án hóc búa. Trong một lần giải cứu đồng đội, Moser hy sinh. Sau đó, chỉ huy sở cảnh sát là Alexandre đã thay thế Moser làm chủ nhân mới của Rex.

Belle và Sebastian: Tình bạn bất diệt (2013)

“Belle và Sebastian: Tình bạn bất diệt” do Nicolas Vanier đạo diễn và chuyển thể trực tiếp từ series truyền hình cùng tên ra mắt năm 1965 ở Pháp, lấy bối cảnh nước Pháp năm 1943, kể về cậu bé mồ côi mẹ bỗng một ngày gặp được chú chó hoang bị dân làng xua đuổi vì coi là quái thú ăn thịt cừu.

Cậu bé làm thân với chú chó và giữa hai người nảy sinh tình bạn. Khi quân phát xít bao vây ngôi làng, cả hai tìm cách giúp người dân thoát nạn và đương đầu nhiều thử thách.

Câu chuyện về Mari và ba chó con (2007)

“Câu chuyện về Mari và ba chó con”do Ryuichi Inomata đạo diễn, dựa trên câu chuyện có thật trong trận động đất ở Chuetsu, Nhật Bản năm 2004. Bộ phim mở ra khung cảnh đổ nát của vùng nông thôn nước Nhật sau trận động đất. Mari – mẹ của ba cún con không sợ hiểm nguy, lao vào cứu chủ ông Yuzo và cháu gái Aya.

Do hiệu lệnh cất cánh khẩn cấp, Mari và các con bị bỏ lại. Với đôi chân rớm máu, Mari đuổi theo chủ đến khi máy bay khuất bóng. 16 ngày sau, cả gia đình ông Yuzo trở về và vỡ òa hạnh phúc khi chó mẹ Mari cùng đàn con vẫn bình an.

101 chú chó đốm (1996)

Phim do hãng Walt Disney sản xuất dựa trên truyện ngắn cùng tên của Dodie Smith. “101 chú chó đốm” là hành trình đương đầu và vượt qua mọi khó khăn của 2 chú chó đốn thông minh để giải cứu 99 người bạn của mình trong vụ bắt trộm.

Lassie về nhà (1943)

Phim do Fred M.Ưilcox làm đạo diễn. “Lassie về nhà” được xây dựng dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Eric Knight. Phim kể về hành trình tìm đường về nhà từ Scotland đến Yorkshire (Anh) của chó Lassie.

Marley và tôi (2008)

Phim do David Franke làm đạo diễn. Marley and me chuyển thể từ tự truyện best-seller cùng tên của nhà văn John Grogan. Phim mô tả về những rắc rối nảy sinh khi cặp vợ chồng trẻ John – Jenny Grogan mua chú chó Marley về nuôi.

Marley gây ra nhiều tai họa khiến cuộc sống nhà Grogan trở nên xáo trộn. Tuy vây, cũng chính chú chó này đã giúp đôi vợ chồng trẻ nhận ra nhiều bài học ý nghĩa về hạnh phúc gia đình.

H.H