Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra chỉ thị cho các quan chức cao cấp chính phủ xem xét việc tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP.

Theo CNN, một số thượng nghị sỹ Cộng hòa ngày 12/4 cho biết Tổng thống Trump đã ra chỉ thị đối với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow xem xét việc tái gia nhập TPP trong cuộc họp với các nhà lập pháp và thống đốc một số bang về các vấn đề thương mại.

Tổng thống Trump cân nhắc tái gia nhập TPP để đối phó Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái cân nhắc tái gia nhập TPP của Tổng thống Trump được cho là nhằm giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây là nguyên nhân chính khiến ông Trump muốn quay trở lại TPP.

Việc Trung Quốc và Mỹ sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” bằng những chính sách áp thuế nhập khẩu với hàng hóa của nhau sẽ ảnh hưởng tới nhiều nông dân Mỹ, đặc biệt là những người chăn nuôi lợn, trồng đậu tương và ngô. Trong khi đó, Tổng thống Trump đang nỗ lực tìm mọi cách bảo vệ ngành nông nghiệp Mỹ trước những hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Sau khi Mỹ rút lui, 11 thành viên còn lại của TPP hồi đầu tháng 3/2018 đã thông qua và chính thức ký Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Chile. Hiệp định dự kiến sẽ cắt giảm đáng kể các loại thuế nhập khẩu của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong giao dịch giữa các thành viên từ năm 2019.

Đáng chú ý, kể từ ngày CPTPP có hiệu lực, bất kỳ một quốc gia hoặc lãnh thổ hải quan riêng biệt nào đều có thể gia nhập vào hiệp định này, theo các điều khoản và điều kiện được thống nhất giữa các bên của hiệp định với quốc gia hoặc lãnh thổ hải quan riêng biệt đó.

Nguyễn Trang