Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu OPEC hạ giá dầu khi loại nhiên liệu này tăng lên 80 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 4 năm, theo CNBC.

Trong bài chia sẻ trên trang Twitter cá nhân ngày 20/9, ông Trump viết: “Chúng tôi bảo vệ các quốc gia Trung Đông. Họ sẽ không ổn định lâu như vậy nếu thiếu chúng tôi. Vậy mà họ lại tiếp tục đẩy giá dầu lên cao hơn, cao hơn nữa! Chúng tôi sẽ ghi nhớ điều này. Tổ chức OPEC độc quyền này phải hạ giá dầu ngay bây giờ!”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump kêu gọi OPEC giảm giá dầu trong năm nay. Hồi đầu năm, ông chủ Nhà Trắng đã cáo buộc tổ chức này đang thao túng giá dầu.

tong thong donald trump yeu cau opec ha gia dau
Tổng thống Trump yêu cầu OPEC hạ giá dầu trên Twitter.

Ngay sau khi lời kêu gọi của ông Trump được đưa ra, giá dầu WTI giao tháng 10 đã giảm 0,5% xuống 70,8 USD/thùng và dầu Brent cũng kết thúc phiên giao dịch ngày 20/9 giảm 0,9% xuống 78,7 USD/thùng.

Kể từ tháng 1/2017, nhóm 15 nước thuộc OPEC và Nga đã cắt giảm sản lượng dầu để chấm dứt tình trạng giá dầu giảm kéo dài khiến hàng trăm công ty năng lượng của Mỹ bị phá sản.

Chính quyền ông Trump đã góp phần đẩy giá dầu tăng bằng cách khôi phục các lệnh trừng phạt với nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC là Iran. Theo đó, đến ngày 4/11, người mua dầu phải giảm lượng nhập khẩu từ Iran.

Trước đó, vào tháng 6, OPEC và Nga đã đồng ý khôi phục sản lượng sản xuất để bù đắp ảnh hưởng của việc Iran bị Mỹ trừng phạt. Sản lượng dầu của Nga đã tăng lên mức 11,29–11,36 triệu thùng/ngày, cao kỷ lục từ thời hậu Liên Xô.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 năm, với dầu Brent lên 80 USD/thùng và dầu WTI lên 70 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dự trữ dầu thô Mỹ chỉ đạt 2,057 triệu thùng trong tuần tuần kết thúc ngày 14/9. Xuất khẩu tăng và nhập khẩu dầu thô của Mỹ giảm. Chênh lệch giá giữa WTI và Brent khiến sức mua dầu thô Mỹ tăng, theo đó thúc đẩy xuất khẩu.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)

Từ Khóa: