Chỉ trong vài ngày qua, đã có gần 60.000 con tôm hùm của các hộ dân tại đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) bị chết. Số lượng tôm chết khá lớn khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh điêu đứng khi phải bán tháo với giá rẻ mạt.

Chia sẻ trên Vnexpress, bà Lệ trên đảo Bình Ba cho biết gia đình nuôi gần 40 lồng với hơn 20.000 tôm hùm xanh và bông. Gần tuần trước, bà thấy tôm chết vài con, sau đó tăng dần số lượng.

Sau khi kiểm tra tầng đáy lồng, gia đình phát hiện nước đục ngàu, bốc mùi khó chịu liền đưa lồng ra nơi khác. Tuy nhiên, tôm vẫn chết hàng loạt.

Tôm hùm chết hàng loạt, người dân Khánh Hòa thiệt hại hàng trăm triệu đồng
Tôm hùm chết hàng loạt, người dân trên vịnh Cam Ranh phải bán tháo mong gỡ vốn. (Ảnh: Vnexpress)

Đến nay, nhà bà Lệ có tổng cộng gần 16.000 con tôm hùm chết, trong đó 11.000 con có trọng lượng 0,3-0,4 kg.

Theo bà Lệ, loại tôm hùm xanh bình thường có giá 700.000-800.000 đồng/kg, nhưng giờ tôm chết chỉ bán được gần 100.000 đồng/kg.

Tại xã Cam Bình, nhiều hộ dân khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Người dân dùng mọi biện pháp cứu tôm nhưng không hiệu quả, đành bán tháo mong gỡ vốn.

Những người dân địa phương cho biết giá tôm hùm bông bình thường có giá dao động từ 1,5-2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, do tôm chết nên thương lái “chê” và chỉ thu mua với giá 520.000-550.000 đồng/kg, giảm 40-60% so với tôm hùm còn sống. Với giá này người nuôi tôm lỗ nặng.

Trang Dân Việt dẫn lời ông Xuân (xã Cam Bình, Cam Ranh) cho biết vụ này gia đình ông nuôi 20 lồng tôm hùm xanh và tôm hùm bông, bình quân đầu tư khoảng 50 triệu đồng/lồng.

Ông than thở, gần 1 tỷ đồng đầu tư vào đây, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã có tới 1.800 con tôm với đủ kích cỡ bị chết. Để vớt vác lại đồng vốn, ông đem bán cho thương lái với giá 320.000 đồng/kg. Ước tính, thiệt hại của gia đình khoảng 250 triệu đồng.

Theo ông Lê Minh Hải, Trưởng Phòng Kinh tế Tp.Cam Ranh, nguyên nhân tôm chết có thể do bị ảnh hưởng của đợt mưa trước đó, tảo khu vực này phát triển dẫn đến tôm thiếu oxy. Hiện các lực lượng chức năng đã lấy mẫu nước và tôm bị chết đem đi xét nghiệm, đồng thời di dời những lồng bè của người dân ra khỏi vùng ô nhiễm.

Qua thống kê, đã có gần 60.000 con tôm hùm của 34 hộ dân tại xã Cam Bình bị chết, ước tính thiệt hại gần 9 tỷ đồng.

Nguyễn Trang