Ngày 24/10, Tòa án nhân dân tỉnh (TAND) Điện Biên công khai xin lỗi 3 người trong cùng một gia đình bị kết án oan. 

Sáng nay (24/10), tại UBND thị trấn Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), TAND tỉnh thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga (SN 1938), Trịnh Huy Dương (SN 1970) và Trịnh Công Hiến (SN 1963, đã chết) cùng trú tại khối Sơn Thủy, thị trấn Tuần Giáo, là những người bị kết án oan về tội “giết người” và “che giấu tội phạm”.

Ông Phạm Văn Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên, đọc lời xin lỗi tới gia đình bà Nga. Ảnh: Văn Dũng – TTXVN

Trước đó, khoảng 16h ngày 18/9/1989, bà Nga ra giếng múc nước, phát hiện xác chồng bà là ông Trịnh Huy Tùng ở dưới giếng.

5 ngày sau, Công an huyện Tuần Giáo (tỉnh Lai Châu cũ) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 mẹ con bà Nga để điều tra về tội giết người. Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và kết án bà Nga 3 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng về tội che giấu tội phạm; tuyên phạt ông Trịnh Công Hiến 18 năm tù và Trịnh Huy Dương 12 năm tù về tội giết người.

Sau đó, bà Nga đã gửi đơn đến các cơ quan tố tụng từ Trung ương và địa phương để kêu oan. Tháng 12/1990, TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm trước đó và giao hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân và Công an tỉnh Lai Châu điều tra lại từ đầu.

Tháng 1/1992, Viện KSND tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với hai người con bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương. Suốt 28 năm sau đó, vụ án bị “treo”, không một phiên tòa nào được mở lại.

Cho tới ngày 24/10/2016, VKSND tỉnh Điện Biên nhận được đơn kêu oan của cụ Nga. Do có căn cứ xác định 3 mẹ con bà Nga không có hành vi che giấu tội và không giết người nên ngày 17/10/2017, Công an tỉnh Điện Biên đã ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên và huyện Tuần Giáo; đại diện một số ban, ngành của tỉnh, cấp ủy và chính quyền địa phương, gia đình người bị kết án oan, người đại diện hợp pháp của ông Trịnh Công Hiến cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã chứng kiến buổi công khai xin lỗi.

Bà Đặng Thị Nga (thứ 3 từ phải sang) tại buổi xin lỗi công khai

Tại buổi lễ công khai, TAND tỉnh Điện Biên đã thay mặt các cơ quan tố tụng xin lỗi công khai đối với bà Đặng Thị Nga, ông Trịnh Huy Dương và Trịnh Công Hiến vì đã điều tra, truy tố, xét oan. Trong thời gian tới, gia đình bà Nga có yêu cầu, TAND tỉnh Điện Biên sẽ tiến hành việc giải quyết bồi thường thiệt hại theo đúng quy định pháp luật.

Hoàng Minh