Anh Giang (Quảng Nam) bị một kẻ gian lừa mất khoản tiền lớn mà anh kêu gọi quyên góp để giúp đỡ bà con vùng lũ.

Chiều ngày 14/11, anh Nguyễn Thành Giang (Quảng Nam) –  một người chuyên làm thiện nguyện cho biết, anh đã trình báo công an về việc bị lừa đảo mất 49 triệu đồng mà các nhà hảo tâm đã quyên góp cho đồng bào lũ lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, theo Pháp luật TPHCM.

Theo anh Giang, vào chiều hôm 13/11, tài khoản Facebook Dong Pham vào kết bạn và nhắn tin nói đang ở Mỹ, muốn ủng hộ 20 triệu đồng cho bà con vùng lũ.

Sau khi trao đổi qua lại, người này xin email rồi hướng dẫn anh Giang kích vào đường link, nhập các thông tin của thẻ ngân hàng và nhập mã OTP gửi về tin nhắn điện thoại. Nhà từ thiện đã tin lời tài khoản facebook trên và làm theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, do anh không nắm rõ giao dịch quốc tế nên đã cung cấp mật khẩu tài khoản cho người này. Đến khi điện thoại báo về tài khoản bị trừ hơn 49 triệu đồng anh mới hốt hoảng biết mình bị lừa.

Nội dung đoạn tin nhắn trao đổi giữa anh Giang và kẻ gian. (Ảnh Giadinh&Xahoi).

số tài khoản của anh Giang báo về bị trừ tiền do các “Mạnh thường quân” quyên góp. (Ảnh Giadinh&Xahoi).

Anh Giang vội vàng đến ngân hàng trình bày sự việc và được phía ngân hàng giải thích rằng, do anh đã tự đưa mã OTP tức là tự chuyển tiền cho kẻ lừa đảo nên họ chỉ có thể phối hợp với anh để làm việc với lực lượng chức năng.

Đồng thời, anh Giang cũng vô hiệu hóa số tài khoản của mình và sẽ không nhận tài chính ủng hộ tự nguyện thông qua số tài khoản này để đảm bảo an toàn trong lúc cơ quan chức năng và ngân hàng làm việc.

Anh Giang (bên phải) trong một lần đi từ thiện giúp đỡ gia đình có hòan cảnh khó khăn. (Ảnh Facebook).

Anh Giang chia sẻ trên báo Gia đình & Xã Hội: “Trước hết, Giang xin chia sẻ để cảnh báo các anh chị em thiện nguyện, tình nguyện viên không bị kiểu lừa để chiếm đoạt tiền tương tự. Giang gửi lời xin lỗi chân thành đến các tấm lòng thiện tâm đã tin tưởng gửi tiền ủng hộ từ thiện, mà Giang lại dễ dàng làm mất vào tay kẻ lừa đảo.

Dù số tiền này quá lớn, nhưng Giang sẽ cố gắng tìm cách khắc phục trong thời gian sớm nhất. Thật sự lúc này, Giang cảm thấy rất hối hận và day dứt. Rất mong nhận được sự tha thứ từ mọi người, và hi vọng nhận được sự chia sẻ về cách để đưa những tên lừa đảo thế này ra ánh sáng”.

Trước đó, anh Giang đứng ra kêu gọi ủng hộ 100 triệu đồng cho bà con vùng lũ tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng bão số 12. Anh cũng là người hoạt động từ thiện nổi tiếng, thường xuyên đứng ra vận động và quyên góp giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thanh Tùng (TH)