Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một chiếc lốp trong 2 chiếc lốp máy bay Vietjet bị rơi trong sự cố tại sân bay Buôn Ma Thuột tối qua.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), lúc 11 giờ sáng nay (30/11), một trong hai chiếc lốp của máy bay của Hãng hàng không Vietjet gặp sự cố hạ cánh tại Buôn Mê Thuột đêm qua bị văng ra đã được tìm thấy nằm lấp trong đám cỏ. Chiếc lốp còn lại vẫn đang được khẩn trương tìm kiếm, theo báo điện tử VTC News.

Khi tiếp đất, máy bay của hãng Vietjet vẫn đủ lốp nên hạ cánh trong tư thế thăng bằng. Sau đó, trong quá trình chạy đà, cặp lốp trước mới bị bung ra, càng trước máy bay cào trên mặt đường băng gây hư hỏng nhẹ.

Tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác.

Phần càng trước máy bay gặp sự cố. (Ảnh M.H)

Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Đinh Việt Thắng cho biết, ngay khi nhận được thông tin tàu bay Vietjet gặp sự cố sau khi hạ cánh Buôn Ma Thuột, ông đã đi chuyến bay sớm nhất vào Phù Cát (Bình Định) và đi tiếp đường bộ lên Buôn Ma Thuột để trực tiếp chỉ đạo điều tra.

Cục Hàng không cũng đã điều xe kích máy bay từ Nhà Trang lên Buôn Ma Thuột để nhanh chóng giải toả tàu bay này khỏi đường băng trong sáng nay.

Hiện tại sân bay Buôn Ma Thuột vẫn đang đóng cửa sau sự cố đêm qua. Đường băng sân bay Buôn Ma Thuột có bị hỏng nhưng không đáng kể, sẽ được khắc phục để đưa vào hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không, nhà sản xuất Airbus cũng sẽ phối hợp điều tra nguyên nhân cùng Uỷ ban điều tra sự cố và các bên liên quan, trước khi đưa ra nguyên nhân chính thức cuối cùng.

Chiếc máy bay gặp sự cố tối qua khi từ TP. Hồ Chí Minh bay về Buôn Ma Thuột thuộc dòng máy bay A321neo mà Vietjet mới nhận về từ nhà sản xuất Airbus. Vietjet là một trong những hãng hàng không vận hành loại máy bay này sớm nhất.

Đây là dòng máy bay được Airbus đánh giá là an toàn cao, tiết kiệm nhiên liệu nhất trong đại gia đình máy bay A320 của hãng này.

Trước đó, lúc 23h03 phút ngày 29/11/2018, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet bay từ TP Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột gặp sự cố nghiêm trọng. Cụ thể, hai bánh trước của tàu bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh.

Tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác.

Toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có sáu hành khách bị chấn thương đã được đưa vào bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ kịp thời. Hiện có 4 hành khách đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường.

Sự cố này khiến sân bay Buôn Ma Thuột phải đóng cửa, ngưng tiếp nhận các chuyến bay đến ít nhất 8 tiếng để khắc phục, xử lý sự cố.

Thanh Thanh (t/h)