Nếu như năm 2016 Việt Nam tiêu thụ được 3,12 triệu chiếc xe máy thì năm 2017 con số chỉ nhỉnh hơn 1 chút, đạt 3,27 triệu chiếc, cho thấy thị trường đang bước vào ngưỡng bão hòa.

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết tổng lượng xe máy của các thành viên bán ra tại Việt Nam trong năm 2017 đạt mức 3,272 triệu chiếc, tăng 4,8% so với năm trước.

Tốc độ tăng trưởng này chỉ bằng một nửa so với năm 2016 khi doanh số bán xe máy tăng 9,5% (đạt tổng cộng 3,121 triệu chiếc).

Trang VnEconomy dẫn lời nhận định của VAMM cho biết thị trường xe máy Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn bão hòa, nên mức tăng trưởng 4,8% trong năm qua cũng là một tốc độ đáng khích lệ.

Một nguyên nhân thúc đẩy sức mua xe máy trong năm 2017 là đà tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng lên, từ đó kéo theo nhu cầu mua sắm lớn.

Trong số các thành viên của VAMM, Honda vẫn là hãng xe chiếm thị phần lớn nhất. Mặc dù VAMM không công bố số liệu cụ thể, nhưng ước tính Honda vẫn áp đảo khi chiếm đến trên 70% thị phần, tiếp theo là Yamaha với khoảng 25% thị phần. Ba thành viên khác là Piaggio, SYM và Suzuki chia nhau phần còn lại.

Xe tay ga chiếm đến 45% tổng lượng xe bán ra trên toàn thị trường, tiếp tục là “mỏ vàng” của các nhà cung cấp. Riêng hãng Honda đã bán được 1,35 triệu xe tay ga, tăng 13% so với năm 2016.

Yamaha cũng đang nỗ lực cạnh tranh với Honda về phân khúc này, trong khi tình thế của Piaggio, SYM và Suzuki lại kém sáng sủa.

Trong phân khúc xe côn tay, mẫu xe Yamaha Exciter vẫn chưa có đối thủ khi đạt gần 215.000 chiếc.

Theo đại diện Yamaha, trong năm 2018 hãng sẽ tập trung nhiều hơn vào dòng xe tay ga bên cạnh nỗ lực giành giật thị phần tại thị trường phía Bắc.

Thực tế, các mẫu xe tay ga của Yamaha cũng đang nhanh chóng thu hút được khách hàng sau khi hãng áp dụng thế hệ động cơ Blue Core và các công nghệ mới như hệ thống ngắt động cơ tạm thời cùng hệ thống khóa thông minh. Trong năm 2017, bộ đôi mới ra mắt Janus và NVX đã tiêu thụ được lần lượt 74.000 chiếc và 41.000 chiếc.

Xuân Tú