Nhiều ngày qua, người dân ở xã Tân Lộc (Cà Mau) đua nhau hái lá, nhánh và đọt cây nhàu tươi bán cho các vựa thu gom ở địa phương với giá khoảng 4.000 đồng/kg.  

Chia sẻ trên Vnexpress, chủ cơ sở thu mua lá nhàu ở xã Tân Lộc (huyện Thới Bình) cho biết, do thương lái đặt mua nên gia đình thu gom hàng của người dân trong và ngoài địa phương để bán lại thu lời.

Theo chủ cơ sở này, lá nhàu khô hiện có giá 120.000-150.000 đồng/kg. Để có 200 kg lá khô, cơ sở phải thu gom khoảng 1 tấn lá nhàu tươi.

Tuy nhiên, chủ cơ sở này cho hay không biết các thương lái thu gom lá nhàu khô để làm gì, chỉ biết họ xuất bán lại cho các công ty ở nước ngoài.

Bên cạnh việc nhiều người đổ xô đi hái lá nhàu tươi đem bán, cũng có không ít người tỏ ra lo lắng trước tình trạng khai thác vô tội vạ cây nhàu như hiện nay.

Dân Việt dẫn lời ông Thiệu, chủ cơ sở thu mua trái nhàu tươi ở xã Tân Lộc, cho biết ông đã thu mua trái nhàu đã gần 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ mua lá nhàu, gần đây mới có người thu mua lá. Thời gian trước cũng có người đến đặt hàng ông thu mua lá nhàu tươi, sau đó phơi khô để đem lên Tp.HCM bán với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ông không đồng ý thu gom vì thấy nhiều điểm bất thường và ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người dân.

Ông Thiệu cho rằng nếu hái lá nhàu để bán sẽ ảnh hưởng rất lớn để sự sinh trưởng của cây nhàu, vì hái cả lá non. Lâu dần, người dân ở đây sẽ không còn trái nhàu để bán, ảnh hưởng lớn đến thu nhập.

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo xã Tân Lộc cho biết, thời gian qua trên địa bàn xã có 8 đại lý thu mua trái nhàu. Trong tuần vừa rồi, xã phát hiện có trường hợp thu mua lá nhàu. Đây là vấn đề nhạy cảm nên xã đã cho cán bộ chuyên môn kiểm tra thì trong 8 đại lý chỉ có 1 đại lý nhận đặt hàng để thu mua lá nhàu. Xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu.

Theo đại diện Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình, cây nhàu vốn sống trong tự nhiên không được trồng như các loại cây khác. Nếu người dân tận dụng đất trống ở bờ vuông tôm trồng nhàu bán trái, nhằm tăng thu nhập thì tốt. Tuy nhiên, nếu bà con thấy thương lái ồ ạt thu mua lá nhàu mà chặt bỏ các loại cây đang có để trồng nhàu sẽ rất nguy hại.

Cây nhàu hay còn gọi cây ngao, nhàu núi, giầu… cao chừng 6-8 mét, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp, dọc bờ sông, bờ suối, xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam. Theo dân gian, các sản phẩm từ nhàu có tác dụng dễ tiêu, nhuận tràng làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho cảm, hen, đau gân, đái đường; nướng chín ăn để chữa lỵ, chữa nhức mỏi, đau lưng…

(Tổng hợp)