Còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng thời tiết mưa nắng thất thường những ngày qua đang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hoa phục vụ Tết. Những người dân trồng hoa ở miền Tây dự báo giá hoa Tết sẽ tăng mạnh vì… “ông trời”.

Làng hoa Phó Thọ – Bà Bộ (Q.Bình Thủy, Tp.Cần Thơ) là một trong những vựa hoa lớn ở miền Tây, nơi cung cấp ra thị trường các loại hoa như hồng, cúc nhật, cúc mâm xôi, cúc tím, mào gà, vạn thọ, mai dạ thảo, hướng dương… Hiện người dân trồng hoa đang tất bật với các công đoạn cuối cùng để hoa đến tay người mua.

Chia sẻ trên trang tin Một thế giới, một số chủ vườn hoa ở Phó Thọ cho biết mưa lớn kéo dài mấy ngày trước khiến nhiều hoa Tết bị hư hại, gây ra những thiệt hại rất lớn cho người trồng. Năm nay công sức và kinh phí bỏ ra để chăm sóc cây tăng gấp đôi so với những năm trước, thời tiết mưa nắng thất thường cũng ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Anh Lê Trung Kiên, người có kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm ở Cần Thơ, chia sẻ năm nay gia đình anh trồng 2.000 chậu hoa Tết các loại, nhưng do điều kiện thời tiết mưa nắng thay đổi thất thường nên hư hỏng khá nhiều, hiện chỉ còn khoảng 1.400 chậu chuẩn bị ra chợ phục vụ Tết.

Tương tự, tại làng hoa Tân Quy Đông ở Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, do thời tiết bất lợi những ngày cận Tết khiến người dân gặp nhiều khó khăn như hoa gãy đổ, nở sớm hơn dự kiến. Có hộ trồng hơn 2.000 chậu cúc mâm xôi, mặc dù còn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nay tất cả hoa đã nở vàng rực cả cánh đồng.

Theo kinh nghiệm nhiều năm của những người trồng hoa, năm nay giá hoa trên thị trường sẽ tăng rất cao vì lượng hàng phục vụ cho thị trường bị khan hàng.

Trong khi đó, theo Trí thức trẻ, tại làng hoa Tây Tựu, Hà Nội, ngay thời điểm cách Tết Mậu Tuất 1 tháng, lượng khách tới mua hoa đã rất đông đảo. Giá hoa bán buôn tại vườn cũng tăng mạnh từ 30-40% so với thời điểm 2-3 tháng trước đó.

Thời tiết thất thường, giá hoa Tết sẽ tăng đột biến?
Sau 2 đợt rét lạnh sâu, nhiều cây đào vẫn đang ngâm nụ (Ảnh: VTV)

Dạo quanh vườn đào Nhật Tân những ngày cận Tết này dễ nhận thấy số lượng khách hàng đến chọn mua đào tăng đột biến. Theo VTV, những cây đào được đặt mua trước chủ yếu là đào thế, đào rừng ghép mắt. Một số cây đào có dáng tán thông, chiều cao trên 2m thường được đặt mua để trang trí sảnh tòa nhà, công ty. Nhiều người trồng đào dự báo giá đào năm nay sẽ không có nhiều thay đổi lớn. Tuy nhiên, vào thời điểm sát Tết, giá đào có thể tăng nhẹ khoảng 5-10%, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

Nguyễn Trang