Nếu như mọi năm địa lan Trung Quốc chủ yếu được bán ở chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) thì năm nay đã “đổ bộ” vào các trung tâm triển lãm, trung tâm hoa Tết với mức giá khá rẻ so với các loại địa lan của Việt Nam.

Trên thị trường hoa Tết năm nay, địa lan Trung Quốc đã “đổ bộ” về các chợ hoa như Quảng Bá, Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, Trung tâm triển lãm Nông Nghiệp Việt Nam với những cái tên rất mỹ miều như: Địa lan tứ linh chi, Lan Hồ Phượng, Ngọc thạch bì, Dạ thảo hoa.

Theo Dân trí, hầu hết những loại địa lan này đều được nhập từ các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây của Trung Quốc. Giá bán mỗi loại rơi vào khoảng từ 150.000-250.000 đồng/cành.

thi truong hoa tet dia lan trung quoc gia re tung hoanh
Một cửa hàng bán hoa lan trên đường Hoàng Hoa Thám. (Ảnh: Thu Nguyễn)

Với lợi thế giá rẻ, các loại địa lan Trung Quốc đang tạo áp lực cạnh tranh trực tiếp với địa lan vàng, địa lan xanh của Đà Lạt, địa lan New Zealand hay thậm cả loại địa lan độc đáo của Sapa như lan kiếm Trần Mộng.

Chị Phương Chi, chủ một cơ sở bán địa lan, cho biết có 2 đường nhập hoa là từ Trung Quốc đại lục và từ Đài Loan. Địa lan Đài Loan có giá đắt hơn vì chất lượng tốt hơn và thường vận chuyển bằng đường biển hoặc đường hàng không. Trong khi đó, địa lan Trung Quốc rẻ hơn do vận chuyển xuyên biên giới.

Theo tiết lộ, thương lái Việt Nam chỉ cần thuê địa điểm cùng số tiền khoảng 30-40% để lo bán, có chủ người Trung Quốc đứng ra bảo lãnh nhập hoa.

Thị trường hoa Tết: Địa lan Trung Quốc giá rẻ tung hoành
Địa lan Trung Quốc thường có mã đẹp, bông to hơn so với địa lan Việt. (Ảnh: Thu Nguyễn)

Theo nhận định của một chuyên gia, hoa lan Trung Quốc có tốc độ phát triển và ra hoa rất nhanh nhờ các nhà vườn chăm bón bằng nhiều loại chất kích thích và hóa học nên tuổi thọ của hoa cũng kém hơn. Đặc biệt, khi hoa đến tay người tiêu dùng, không ít người thiếu kỹ năng chăm sóc hoa, sẽ khiến cho hoa nhanh tàn hơn.

Nhưng theo chị Nhung Nguyễn, một đầu mối buôn địa lan từ Hồ Bắc (Trung Quốc), thực chất địa lan Trung Quốc có sức sống rất tốt, hoa có thể chơi đến hết tháng Giêng vẫn chưa tàn. Sau khi chơi xong dịp Tết, nếu nhà nào chăm sóc cẩn thận thì vẫn có thể tiếp tục ra hoa bình thường như nhiều loại hoa khác.

Nguyễn Trang