Không chỉ bất ổn, thị trường bất động sản còn có hiện tượng lệch pha cung – cầu, thiếu phân khúc nhà ở bình dân.

Vừa qua, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam đã đưa ra cảnh báo gửi Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS). Theo đó, trong thời gian qua, thị trường BĐS phát triển còn nhiều bất ổn, có hiện tượng lệch pha cung -cầu do cơ cấu hàng hóa, nhất là nhà ở không phù hợp với nhu cầu thị trường. Sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao dư thừa trong khi phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp lại thiếu nhiều.

Thị trường bất động sản thừa nhà ở cao cấp, thiếu nhà ở bình dân (Ảnh: Kiến trúc Angcovat)

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phát triển mảng nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, thực hiện các cơ chế, chính sách như giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp để phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ. Có giải pháp phân biệt giữa các dự án thương mại cao cấp và thương mại giá thấp về thuế, tiếp cận đất đai, nguồn vốn và coi đây là chính sách lâu dài nhằm cân đối cung – cầu thị trường BĐS.

Hiệp hội đưa ra một số kiến nghị liên quan đến chính sách tín dụng – nguồn vốn cho thị trường như chưa tăng thuế suất VAT trong vòng 5 năm tới, điều chỉnh lại cách tính thuế và thuế suất sử dụng đất phi nông nghiệp.

Hiện nay, chênh lệch giữa giá đất ở khu vực đô thị với nông thôn rất cao. Riêng tại TP.Hà Nội, chênh lệch giữa giá đất nơi cao nhất với nơi thấp nhất lên tới 300 lần.

“Với thuế suất 0,03%, 0,07%, 0,15% một năm, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hầu như không thu được ở khu vực nông thôn vì quá thấp. Nếu giá đất là 500.000 đồng/m2 thì mỗi năm chỉ phải nộp 150 đồng/m2. Trong khi đó ở khu vực đô thị thì lại quá cao”, ông Nam cho hay.

Với đề nghị tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, VNREA cho rằng đảm bảo khu vực nông thôn sẽ có mức thuế không quá thấp nhằm khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm.

Khôi Minh (TH)