Trong số 5,03 tỷ USD nguồn vốn FDI có tới 32,9% đầu tư vào thị trường bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, từ tháng 2/2016, thị trường bất động sản Thành phố có sự chuyển hóa khi giới đầu tư đổ xô vào thị trường đất nền. Cơn sốt ở phân khúc đất nền bắt đầu từ khu Đông với thông tin TP.HCM sẽ xây dựng cây cầu Cát Lái nối quận 2 (TP HCM) qua huyện Nhơn Trạc (tỉnh Đồng Nai).

Thị trường BĐS phân khúc này nóng nhất ở những trục đường chính như Đồng Văn Cống và lan tới những tuyến đường khá ẩn khuất như Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (quận 9). Có tuần giá đất nền ở những khu vực này tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 mà vẫn không có hàng để mua.

Đến tháng 5/2017, cơn sốt lan tới huyện Bình Chánh, Nhà Bè, rồi kéo đến huyện đảo Cần Giờ. Những tháng gần đây giá đất nền ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn cũng lên cao khi rộ thông tin sẽ có tập đoàn đầu tư khu đô thị lớn tại huyện Củ Chi và xây dựng hàng loạt dự án giao thông kết nối.

Các công trình giao thông xây mới tác động mạnh đến giá đất ở SG (ảnh minh họa)

Giá đất đã tăng lên chóng mặt so với thời điểm năm 2015, 2016 tại nhiều khu vực. Giá đất khu Thạnh Mỹ Lợi những ngày gần đây ở mức 30-70 triệu/m2, tăng gần gấp đôi so với mức 20-40 triệu/m2 của năm 2015. Tại khu vực xung quanh đường Nguyễn Xiển (quận 9), khi có thông tin một số dự án siêu thị lớn và các tuyến đại lộ sắp triển khai xây dựng, giá đất tăng từ 2-4 lần, khoảng 45-60 triệu đồng/m2.

Hay gần đây, khi cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ qua đảo Kim Cương thuộc phường Thành Mỹ Lợi, quận 2 được khởi công, giá đất khu vực nay lại nhảy vọt, với mức tăng hơn 40%.

Theo nhận xét của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giá đất tăng cao nhưng nhu cầu đầu tư vẫn rất lớn. Hiệp hội này cho biết, 10 tháng đầu năm 2017, dư nợ cho vay bất động sản trên địa bàn thành phố thường chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng dư nợ cao hơn mức dư nợ này của cả nước 6,5%.

Đặc biệt, trong số 5,03 tỷ USD nguồn vốn FDI mà TP HCM thu hút được 10 tháng đầu năm 2017, lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng 32,9%, đứng thứ 2. Cùng với đó, lượng kiều hối về thành phố trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 3,3 tỷ USD; trong đó, có khoảng 22% lượng kiều hối được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Thanh Tùng (TH)