Đến nay đã có khoảng 8.000 dự án FDI đầu tư vào các khu công nghiệp và khu kinh tế tại Việt Nam, trong khi con số này của các doanh nghiệp nội địa là khoảng 7.500 dự án.

Theo báo cáo của Vụ Quản lý Khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các khu công nghiệp và khu kinh tế của Việt Nam đã thu hút khoảng 560 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký mới đạt hơn 5,3 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2018.

Ngoài ra, các khu công nghiệp và khu kinh tế đã đăng ký đầu tư tăng vốn cho gần 500 dự án FDI với số vốn đầu tư tăng thêm hơn 3 tỷ USD.

Như vậy, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế mới trong 11 tháng tăng thêm 8,3 tỷ USD.

cac khu cong nghiep viet nam thu hut nhieu doanh nghiep nuoc ngoai hon trong nuoc
Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore. (Ảnh: BBD)

Lũy kế đến hết tháng 11/2018, Việt Nam đã thu hút được khoảng 8.000 dự án có vốn FDI vào các khu công nghiệp và khu kinh tế với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 145 tỷ USD và khoảng 7.500 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 970 nghìn tỷ đồng.

Đến hết tháng 11, Việt Nam đã cho thành lập 326 khu công nghiệp với tổng diện tích đất gần 93 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp gần 64.000 ha, chiếm khoảng 68% tổng diện tích đất tự nhiên.

Trong số các khu công nghiệp được thành lập, có 249 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và 77 khu đang trong giai đoạn đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt trên 73%.

Ngoài các khu công nghiệp và khu kinh tế, Việt Nam cũng lên kế hoạch thành lập 3 đặc khu kinh tế, gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, nhưng kế hoạch này đã phải lùi lại do dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đang được Quốc hội lùi lại để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Minh Tuệ (Tổng hợp)