UBND TP. HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản thứ 2 trở lên và các giao dịch diễn ra trong vòng một năm (sau khi mua).

Cùng với đó, TP HCM đề nghị thu thuế tài sản trên đất, giá trị tăng thêm của đất và bất động sản trên đất từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận nhà ở của người dân.

Các nhà đầu tư “lướt sóng” sẽ phải lo ngại nếu như đề nghị của UBND TP HCM được chấp thuận (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Bên cạnh đó, đối với chính sách nhà ở xã hội, Bộ xây dựng cần xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014…

Thời gian qua, việc áp thuế đối với hình thức kinh doanh bất động sản “lướt sóng” kiếm lời đã được dư luận và nhiều cơ quan, tổ chức quan tâm.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng có kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Tài chính cùng một số bộ ngành khác.

Theo HoREA, bên cạnh chức năng tạo nguồn thu ngân sách, thuế còn là công cụ điều tiết. Vì vậy, Luật Thuế tài sản có thể được nghiên cứu áp dụng đối với nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách ổn định, bền vững và chống đầu cơ cũng như việc sử dụng lãng phí bất động sản.

Thanh Tùng