Ông chủ Tập đoàn Mường Thanh cho biết ông có thể xây nhà ở xã hội với giá bán chỉ 6 triệu đồng/mét vuông, nhưng kiến nghị của ông vẫn đang chờ người làm chính sách của thành phố Hà Nội phê duyệt.

Trang tin Người tiêu dùng dẫn lời một chia sẻ mới đây của ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch CTCP Tập đoàn Mường Thanh, cho biết ông đang xin thành phố Hà Nội cho làm nhà ở xã hội với giá 6 triệu đồng/m2.

“Nếu được thì tôi cam kết sẽ làm 10.000 căn hộ và bán với giá 6 triệu đồng/m2 nhưng đề xuất kiến nghị một năm rồi mà vẫn chưa được duyệt,” ông Thản chia sẻ với các phóng viên.

“Tôi nghĩ quan trọng là người làm chính sách có muốn làm không thôi, chứ doanh nghiệp kiến nghị đề xuất thì rất khó. Bản thân tôi chỉ biết cố gắng làm được đến đâu thì làm,” ông chủ được biết đến với cái tên “đại gia điếu cày” nói.

Hiện tại, Tập đoàn Mường Thanh đã triển khai hàng chục toà nhà chung cư cao từ 19 tầng tại dự án Thanh Hà (Hà Đông) với giá từ 9,5 triệu đồng/m2 cho người thu nhập thấp ở. Sau 1 năm tiếp quản đã có gần 5000 hộ dân chuyển về ở.

“Tôi nghĩ nhà giá rẻ thì phù hợp với đa số người dân,” ông Thản chia sẻ, cho biết thêm khu đô thị Thanh Hà chỉ sau 3 tháng đã bán hết 4.000 căn hộ.

“Nhiều gia đình thu nhập vừa phải đã bán nhà trên phố về đây mua 2 căn hộ, một cho vợ chồng con cái, một cho bố mẹ và còn đủ tiền mua thêm một cái ô tô để đi vào trung tâm làm việc. Đường xá giờ cũng thuận lợi rồi, ở xa chút cũng không có vấn đề gì.”

Theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, Việt Nam sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, mục tiêu đến năm 2020 đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu mét vuông nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đáp ứng cho khoảng 80% số sinh viên và khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Tuy nhiên, theo báo Đầu tư Chứng khoán, quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội thời gian vừa qua gặp không ít vấp váp.

Gói 30.000 tỷ đồng đem lại cơ hội cho hàng vạn người có điều kiện tiếp cận và sở hữu nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội, nhưng con số này vẫn còn quá ít. Hơn nữa, quá trình rà soát cho thấy có nhiều đối tượng thu nhập thấp thực sự lại bị hạn chế bởi những quy định rườm rà.

Vũ Thường