Tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn hỏa tốc gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; UBND thành phố Hải Phòng về việc báo cáo tình hình tàu cá bị nạn trên biển do không khí lạnh gây ra và việc phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, địa phương này hiện có 5 tàu cá bị chìm khiến 15 lao động đi trên tàu mất tích.

Ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ ngày 8/1 đến sáng 10/1, không khí lạnh có cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Thanh Hóa, gió Bắc đến Đông Bắc ven biển và ngoài khơi cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8, biển động mạnh, theo Dân Trí.

Còn theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 10/1, có 5 phương tiện/25 lao động bị chìm, trong đó có 15 lao động mất tích, 10 lao động được cứu và đưa vào bờ an toàn; 1 bè mảng/1 lao động bị chìm (người đã được cứu và đưa vào bờ an toàn).

Do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, Thanh Hóa có 5 tàu bị chìm khiến 15 người mất tích (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể: Tàu TH.90804-TS, công suất 110CV, chủ tàu Nguyễn Văn Xuân (trú ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia), bị chìm cách phía Đông đảo Mê 36 hải lý; trên tàu có 5 lao động đã được cứu vớt và đưa vào bờ an toàn.

Tàu TH.91552-TS, công suất 125CV, chủ tàu Lê Văn Thực (trú xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia) bị chìm cách phía Đông Bắc đảo Mê khoảng 57 hải lý, trên tàu có 8 lao động, 3 lao động đã cứu vớt đưa vào bờ, còn 5 lao động đang mất tích.

Tàu TH.1288-TS, công suất 60CV, chủ tàu Nguyễn Văn Mạnh (trú xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia), bị chìm cách phía Đông Bắc đảo Mê khoảng 57 hải lý; trên tàu có 5 lao động, 2 lao động đã được cứu vớt và đưa vào bờ an toàn, còn 3 lao động đang mất tích.

Tàu TH.3202-TS, công suất 85CV, chủ tàu Ngô Văn Quân (ở phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn), bị chìm cách bờ biển sầm Sơn khoảng 3 hải lý, trên tàu có 3 lao động hiện đang mất tích, hiện không xác định được tọa độ.

Tàu TH.90605-TS, công suất 320CV, chủ tàu Nguyễn Văn Hải (trú xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc), bị mất liên lạc ở khu vực đảo Bạch Long Vĩ, trên tàu có 4 lao động.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tìm kiếm các lao động mất tích.

Đồng thời tiếp tục chỉ đạo đài canh tìm kiếm cứu nạn thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trong khu vực tàu bị nạn kịp thời hỗ trợ, ứng cứu; chỉ đạo các Đồn Biên phòng tuyến biển tăng cường nắm bắt tình hình trên biển, gặp trực tiếp các lao động được cứu vớt để nắm thông tin và có biện pháp tiếp theo; thường xuyên liên lạc với các phương tiện của ngư dân đang tham gia tìm kiếm ở khu vực bị nạn; tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người và phương tiện bị nạn.

Hoàng Kỳ