Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong (Thanh Hóa) và nhiều cán bộ xã này bị kỷ luật vì giữ lại 15% tiền hỗ trợ người dân ảnh hưởng bão lũ để chi vào việc “đi lại, chè nước”.

Người dân xã Hoằng Phong thời gian qua đã bày tỏ sự bức xúc, phản ánh về việc đợt áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017 khiến nhiều hộ nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng nặng, có hộ rơi vào cảnh trắng tay. Theo thống kê, toàn xã này có thiệt hại lên đến số tiền 650 tỷ đồng.

Theo Zing, đến đầu năm 2018, UBND xã Hoằng Phong tiến hành chi trả khoản kinh phí hỗ trợ thiệt hại tài sản cho người dân. Tuy nhiên, lãnh đạo xã đã nói với bà con rằng “xin” lại 15% số tiền để hỗ trợ cho việc cán bộ đi lại lo giấy tờ, chè nước.

Theo tường trình của ông Lê Đức Thọ (Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong), tỉnh mới hỗ trợ 70% (gần 1,2 tỷ đồng) cho người dân trong xã bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Khi cấp phát, một số hộ “tự nguyện hỗ trợ một chút kinh phí” cho cán bộ; có 97/205 hộ đồng ý trích lại tiền với tổng số tiền 21,5 triệu đồng.

Việc làm sai trái của ông Thọ và một số cán bộ xã Hoằng Phong đã bị bà con phản ánh với báo chí và thưa lên UBND huyện Hoằng Hóa.

Ngày 7/3, ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), cho biết đã ra quyết định kỷ luật các cán bộ ở xã Hoằng Phong.

Thường vụ Huyện ủy cảnh cáo ông Lê Đức Thọ (Phó bí thư – Chủ tịch UBND xã); khiển trách Ban thường vụ xã. Các cán bộ gồm Bí thư, Phó bí thư Đảng ủy và Phó chủ tịch UBND xã này cùng chịu mức kỷ luật khiển trách.

Kỷ luật chủ tịch và cán bộ xã dùng tiền hỗ trợ bão lụt "lo chè nước"
Đầm tôm của người dân xã Hoằng Hóa tan hoang sau đợt áp thấp cuối năm 2017.

UBND huyện Hoằng Hóa sau đó đã chỉ đạo UBND xã Hoằng Phong trả lại toàn bộ số tiền đã “xin” của dân và yêu cầu cán bộ xã tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Thanh Thanh