Lượng du khách Trung Quốc thăm Thái Lan được dự báo sẽ chỉ đạt khoảng 1,9 triệu lượt người trong quý IV năm nay, giảm khoảng 1/4 so với cùng kỳ năm 2017, theo Bloomberg.

Du khách Trung Quốc đến Thái Lan giảm 12% trong tháng 8, mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm, kéo tổng lượng du khách nước ngoài đến nước này trong tháng xuống mức thấp nhất trong gần 16 tháng.

Giới chức Thái Lan hiện đang đau đầu bởi du khách Trung Quốc chính là nguồn thu ngoại tệ chính của ngành du lịch – lĩnh vực chiếm khoảng 1/5 GDP của quốc gia này.

thai lan dieu dung vi khach du lich trung quoc quay lung
Du khách Trung Quốc đang quay lưng với Thái Lan. (Ảnh: Bloomberg)

Nguyên nhân chính khiến lượng du khách Trung Quốc đến Thái Lan sụt giảm là vụ lật thuyền du lịch tại Phukhet hồi tháng 7 khiến hàng chục du khách Trung Quốc thiệt mạng, dấy lên những mối lo về an toàn.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như dịch sốt xuất huyết ở Thái Lan, đồng Baht tăng giá, và gần đây là một đoạn video lan truyền trên mạng Internet cho thấy một bảo vệ sân bay Thái Lan tấn công một du khách Trung Quốc.

“Việc lượng khách du lịch Trung Quốc sụt giảm là một nguy cơ khiến tăng trưởng kinh tế Thái Lan suy yếu trong nửa cuối của năm 2018″, chuyên gia kinh tế trưởng Kampon Adireksombat thuộc Kasikorn Securities ở Bangkok nhận định.

Ngành du lịch tăng trưởng chậm lại cộng thêm tác động của chiến tranh thương mại toàn cầu sẽ kéo tốc độ tăng trưởng của Thái Lan xuống còn 4,2% trong năm 2018 thay vì mức dự báo 4,5% trước đây.

thai lan dieu dung vi khach du lich trung quoc quay lung
Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan đang giảm mạnh. (Ảnh: Bloomberg)

Ngành du lịch Thái Lan thường phục hồi mạnh sau mỗi đợt sụt giảm. Ngân hàng trung ương Thái Lan dự báo lượng khách quốc tế sẽ tăng trở lại và đạt mức 38 triệu lượt người trong năm nay, tương đương khoảng hơn một nửa dân số nước này.

Chính phủ Thái Lan ước tính du khách Trung Quốc đóng góp khoảng 1/3 trong tổng số chi tiêu 65 tỷ USD của du khách nước ngoài tại nước này trong năm 2018.

Tuy nhiên, theo ông Kampon, sự phục hồi lần này có thể mất nhiều thời gian hơn, vì có nhiều du khách Trung Quốc thiệt mạng trong vụ lật thuyền Phukhet.

Các tổ chức du lịch Thái Lan đang kêu gọi chính phủ nước này thực hiện các biện pháp như tạm thời cấp thị thực (visa) nhập cảnh nhiều lần hoặc miễn thị thực cho du khách Trung Quốc.

Tâm trạng lo ngại cũng được thể hiện rõ trên thị trường chứng khoán Thái Lan, với cổ phiếu ngành du lịch và giải trí đã giảm 14% kể từ đầu năm, trong khi thị trường chung giảm 0,3%.

Hội đồng Du lịch Thái Lan dự báo lượng du khách Trung Quốc đến nước này sẽ chỉ đạt khoảng 1,9 triệu lượt trong quý IV năm nay, giảm khoảng 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trước đây, có khoảng 7-10 chuyến bay từ Trung Quốc đến Krabi mỗi ngày, nhưng hiện nay đã giảm xuống còn 3 chuyến. Thậm chí, có chuyến bay chỉ có 2-3 hành khách”, Chủ tịch Ittirith Kinglake của Hội Du lịch Thái Lan cho biết.

Ông Vichit Prakobkosol, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan, khẳng định nước này sẽ hành động nhanh chóng để lấy lại niềm tin của du khách Trung Quốc.

“Nếu không, chúng tôi có thể sẽ mất du khách Trung Quốc vào tay các quốc gia khác”, ông Vichit nói.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)