Kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội xin gia hạn thêm 12 tháng với niên hạn Taxi đã không được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận.

Vừa qua, Hiệp hội taxi Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, UBND thành phố Hà Nội cho phép tăng niên hạn sử dụng phù hiệu xe taxi thêm 1 năm trong khi chờ Nghị định 86 sửa đổi ban hành.

Theo đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, tại điều 17, Nghị định 86 quy định: “Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác” khiến nhiều đơn vị kinh doanh gặp khó.

Do hàng nghìn xe taxi phải ngừng hoạt động vì hết hạn; trong khi chờ các doanh nghiệp đầu tư, thay thế xe mới thì một lượng rất lớn lái xe sẽ bị mất việc. Dự tính của Hiệp hội Taxi Hà Nội, sẽ có 20-30% xe bị hết niên hạn 8 năm sử dụng mà không có điều kiện để thay mới ngay.

Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng nêu nên thực trạng, hiện doanh nghiệp kinh doanh taxi đang phải đối mặt với khó khăn, thách thức trong việc cạnh tranh giữa taxi truyền thống và các loại hình xe hợp đồng sử dụng hợp đồng điện. Các loại hình xe hợp đồng đang được hưởng rất nhiều lợi thế của các quy định chính sách mà không bị ràng buộc giống như xe taxi về niên hạn tuổi đời xe, số lượng xe…

Trả lời Hiệp hội Taxi Hà Nội, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định, từ khi Nghị định 86 có hiệu lực đến nay, nhiều đơn vị vận tải đã chấp hành đúng quy định này.

Hiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 trình Chính phủ tiếp thu ý kiến của các Hiệp hội taxi, doanh nghiệp, đơn vị liên quan đưa vào nội dung quy định chung về niên hạn xe taxi không quá 12 năm tại các địa phương (bao gồm cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Song, đây mới chỉ là nội dung tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86.

Bộ GTVT cho rằng, Hiệp hội taxi Hà Nội cần tiếp tục tuyên truyền cho đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định 86/2014.

Hoàng Minh

Từ Khóa: