Đại diện Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết phí cho mỗi lần rút tiền từ ATM phải lên tới 10.000 đồng thì ngân hàng mới không bị lỗ.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trước thông tin nhiều ngân hàng liên tục thông báo tăng phí giao dịch ATM, ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch hội thẻ ngân hàng Việt Nam cho hay chi phí duy trì ATM hiện vẫn cao hơn rất nhiều mức phí mà các ngân hàng đang thu. Và để ngân hàng bù đắp được chi phí thì mỗi giao dịch ATM phải lên tới từ 7.000 – 10.000 đồng thì ngân hàng mới đảm bảo cả chi phí, bảo trì, theo Dân Việt.

Phải tăng phí lên 10.000 đồng mới bù được lỗ

Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Thị Mùi cho rằng Hội Thẻ nên đưa ra một mức thu phí hài hoà lợi ích của các ngân hàng nhưng cũng đáp ứng nhu cầu mong muốn của người tiêu dùng hơn.

Bà Mùi cho biết, mỗi giao dịch ATM hiện tốn 7.000 đồng, thậm chí lên tới 10.000 đồng, cao hơn rất nhiều so với mức thu 3.300 đồng của một số đơn vị. “Có nhất thiết đầu tư một ATM bao nhiêu tiền thì phải phân bổ hết vào cho người dùng?”, bà Mùi đặt câu hỏi.

Một chuỗi ATM được đặt trên đường phố Hà Nội. (Ảnh: VnExpress)

Về vấn đề này, ông Đào Minh Tuấn dẫn số liệu cho thấy: Tại Việt Nam, 97% các giao dịch với thẻ ghi nợ nội địa vẫn là để rút tiền thay vì thanh toán các hàng hoá dịch vụ. Chính thực tế này đã dẫn đến việc các ATM ở Việt Nam đang quá tải và xuống cấp nhanh hơn các quốc gia.

Con số 7.000-10.000 đồng cho một giao dịch các ngân hàng đưa ra là đã tính mọi chi phí, gồm cả bảo trì, duy trì một ATM trong nhiều năm. Như chúng tôi có những ATM đã vận hành được 16 năm, với lượng rút tiền mặt nhiều như ở Việt Nam, việc xuống cấp là không tránh khỏi, dẫn đến chất lượng có thể đi xuống so với các nước khác”, ông Tuấn giải thích.

Ông Tuấn cho biết thêm Thông tư 35 ban hành năm 2012 cho phép các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng kể từ ngày 1.3.2013.

Theo đó, mức phí áp dụng tối đa cho một giao dịch rút tiền nội mạng trong năm 2013 là 1.000 đồng, tiếp đó tăng dần lên 2.000 đồng vào năm 2013 và lên 3.000 đồng từ năm 2015 trở đi. Và thực tế, đến nay, mức trần thu phí ATM mới được một số ngân hàng áp dụng.

“Còn việc một số ngân hàng gần đây đồng loạt tăng phí dịch vụ, việc này đã được tính toán trong lộ trình từ 5-6 năm trước”, ông Đào Minh Tuấn khẳng định.

Tùng Anh

Từ Khóa: