Ngày 3/5, đại diện Tập đoàn Trung Nam – đơn vị thi công dự án “Chống ngập, ngăn triều có tính yếu tố biến đổi khí hậu tại Tp.HCM” với tổng vốn 10.000 tỷ đồng, cho biết đã tạm dừng thi công tất cả các hạng mục của dự án này.

Nguyên nhân tạm ngừng thi công là do nguồn vốn cho dự án không được Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nam Sài Gòn giải ngân. Trước đó, theo BIDV, UBND Tp.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để ngân hàng cấp vốn.

Đơn vị thi công cho biết, việc chậm trễ nguồn vốn bắt đầu từ tháng 9/2017. Ngoài ra, dự án vẫn còn ách tắc ở khâu giải phóng mặt bằng mà UBND thành phố chịu trách nhiệm.

Trước khi tạm dừng thi công các hạng mục, dự án đã hoàn thành khoảng 70% tổng khối lượng công việc. Nhà thầu thi công khẳng định, việc ngừng thi công này là phù hợp với hợp đồng mà doanh nghiệp ký kết với UBND Tp.HCM cũng như các quy định của pháp luật hiện hành.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Tp.HCM bị tạm ngừng thi công
Các công nhân tạm dừng làm việc vì chậm giải ngân vốn. (Ảnh: Đại Dương)

Dự án Chống ngập, ngăn triều có tính yếu tố biến đổi khí hậu là dự án hạ tầng có nguồn vốn lớn thứ 2 tại TP.HCM đang được thực hiện, chỉ sau dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Dự án được khởi công hồi tháng 6/2106 theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) hay còn gọi là “đổi đất lấy công trình” giữa UBND Tp.HCM và tập đoàn Trung Nam.

Dự án gồm 6 cống ngăn triều và gần 8km đường đê bao bờ kè dọc nhiều tuyến sông Sài Gòn, Mương Chuối, Phú Định, Bến Nghé… có mục đích ngăn toàn bộ nước triều cường từ phía biển tràn vào khu vực nội thành ở các quận 1, quận 3, quận 5, quận 7, Bình Thạnh, Thủ Đức, Phú Nhuận… với diện tích lên đến 570km2.

Ngoài ra, dự án còn có thể bơm ngược nước khi xảy ra mưa lớn thông qua hệ thống máy bơm tại các cống ngăn triều này. Đây là dự án hạ tầng có vai trò đặc biệt quan trọng với người dân ở Tp.HCM, kỳ vọng sẽ xóa bỏ cảnh ngập nước, kẹt xe khi triều cường, mưa lớn mà dân Sài Gòn luôn phải đối mặt nhiều năm qua.

Thanh Thanh