Xuất hiện trong buổi họp báo ra mắt phim, đa phần nghệ sĩ Việt Nam chỉ đứng ở khu vực báo chí mà không được sải bước trên thảm đỏ như sao quốc tế. 

Trong những năm trở lại đây, việc nghệ sĩ đại diện Việt Nam tham dự sự kiện họp báo ra mắt phim hay lễ trao giải ở nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Điều này khiến công chúng nước nhà tự hào.

Tuy nhiên, khán giả trong nước vẫn còn nhiều thắc mắc về vị thế của sao Việt ở đâu khi tham dự những sự kiện quốc tế như vậy.

Mới đây nhất thông tin Bảo Anh là đại diện duy nhất của Việt Nam sang tham dự họp báo ra mắt phim “Avengers: Infinity War” tại Singapore vào ngày 16/04 tới đây khiến dư luận chú ý.

Sự thật chuyện nghệ sĩ Việt đi dự sự kiện ở nước ngoài
Bảo Anh khoe được tham dự họp báo ra mắt phim Avengers: Infinity War” tại Singapore.

Người hâm mộ chưa kịp gửi lời chúc mừng tới nữ ca sĩ sinh năm 1992 đã nhận ngay thông tin từ quản lý của nam ca sĩ Noo Phước Thịnh: Nghệ sĩ Việt sẽ không được bước lên thảm đỏ, chỉ đứng ở khu vực phóng viên để phỏng vấn các diễn viên quốc tế.

Tham dự họp báo ra mắt phim với tư cách phóng viên

Thảm đỏ vốn được xem là vị trí quan trọng, nơi giúp các nghệ sĩ tỏa sáng và được truyền thông quốc tế chú ý. Đặc biệt, ở những chương trình mang tầm cỡ quốc tế như họp báo phim Hollywood, việc xuất hiện trên thảm đỏ càng trở thành vinh hạnh với người nổi tiếng.

Tuy nhiên, nghệ sĩ Việt khi tới đây lại có vai trò gần giống những phóng viên tác nghiệp, hoặc MC của đài truyền hình đang ghi hình giới thiệu về sự kiện khiến công chúng không khỏi ngỡ ngàng.

Thực chất các sao Việt tham gia sự kiện ra mắt phim “bom tấn” đều xuất hiện với tư cách gần như một phóng viên.

Sự thật chuyện nghệ sĩ Việt đi dự sự kiện ở nước ngoài
Chi Pu tại họp báo phim “Guardians of the Galaxy” ở Singapore năm 2014.

Với mỗi “bom tấn” trước khi ra mắt, phía studio sẽ đồng thuận cho nhà phát hành tại mỗi nước mời phóng viên nước đó sang một trong số các khu vực mà họ chọn tổ chức chuỗi sự kiện quảng bá. Phóng viên sẽ tham gia các hoạt động quảng bá cho phim như: chụp ảnh thảm đỏ các sao trong phim, xem phim trước, phỏng vấn ekip và dàn diễn viên…

Ở Việt Nam, thay vì chọn nhóm phóng viên bình thường, các nhà phát hành sẽ chia suất mời thêm nghệ sĩ để tăng thêm độ quảng bá cho phim. Hiểu đơn giản, nghệ sĩ Việt sẽ đi dự với tư cách của một khách mời đại diện công chúng Việt Nam.

Sự thật chuyện nghệ sĩ Việt đi dự sự kiện ở nước ngoài
An Nguy phỏng vấn nam chính phim “Spider Man – Homecoming” trong buổi ra mắt phim ở Singapore 2017.

Như vậy, sao Việt sẽ không được hưởng các quyền lợi hay có trách nhiệm như các nghệ sĩ quốc tế được mời đến tham dự đúng với vai trò của họ.

Tỏa sáng trên thảm đỏ không phải điều dễ dàng

Với Lễ trao giải hay Liên hoan phim, việc các nghệ sĩ Việt được mời tham dự lại chịu khá nhiều áp lực từ khâu chuẩn bị trang phục, vẻ ngoài, khán giả trong nước…

Năm 2016, Đông Nhi đại diện Việt Nam tham dự đêm trao giải MTV EMA 2016 diễn ra tại Ahoy Rotterdam (Hà Lan). Nhiều fan thức đến nửa đêm để theo dõi lễ trao giải nhưng lại không hề thấy sự xuất hiện của Đông Nhi ở giây phút nào.

Sự thật chuyện nghệ sĩ Việt đi dự sự kiện ở nước ngoài
Hình ảnh Đông Nhi trên thảm đỏ lễ trao giải EMA 2016 do nhiếp ảnh gia riêng ghi lại.

Trên báo chí nước ngoài cũng không có hình ảnh nữ ca sĩ Việt Nam xuất hiện trên thảm đỏ hay được xướng tên lên sân khấu nhận giải dù có mặt trong hạng mục giải thưởng.

Về phía Đông Nhi, cô không đưa ra lời giải thích cặn kẽ cho sự thiếu vắng trên sân khấu mà chỉ chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là có thể góp chút sức mình để quảng bá cho nền âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế thông qua kênh MTV Asia”.

Sự thật chuyện nghệ sĩ Việt đi dự sự kiện ở nước ngoài
Lý Nhã Kỳ thường xuyên được mời dự sự kiện lớn ở nước ngoài. Trong thời gian tham dự LHP Cannes ở Pháp năm 2016, người đẹp bị sốt cao do lịch trình dày đặc.

Nữ diễn viên kiêm hot blogger An Nguy cũng từng đại diện Việt Nam tham dự buổi ra mắt phim “Spider-Man – Homecoming” 2017 ở Singapore. Cô thẳng thắn chia sẻ: “Thảm đỏ thì diễn viên của phim, ê-kíp phim, những người đóng góp công sức cho phim đi chứ mình đâu liên quan”.

Năm 2017, Linh Dương Lan Ngọc tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan 2017 tại Hàn Quốc. Người đẹp lại cho hay nghệ sĩ Việt vẫn đi thảm đỏ bình thường như nghệ sĩ nước bạn, chỉ khác biệt ở việc khách mời sẽ có mặt sớm hơn.

Tại xứ kim chi, khâu tổ chức đều được sắp xếp tốt, họ dành thời gian cho mỗi người rất phù hợp, tạo dáng ở thảm đỏ đúng khuôn khổ nên ai cũng cảm thấy rất thoải mái khi tham dự. Theo cô,”việc của mình là toả sáng, còn mọi thứ đã được lo liệu chu toàn”.

Yến Yến