Chiếc máy bay vũ trụ của công ty Virgin Galactic trong lần thử nghiệm mới đây đã đạt đến độ cao kỷ lục 34 km. Đây là tiền đề để thực hiện những chuyến du lịch vũ trụ bằng máy bay.

Đây là lần thử nghiệm thứ hai của chiếc máy bay vũ trụ SpaceShipTwo VSS Unity và các kỹ sư của Virgin Galactic đã đạt được thành công ngoài mong đợi.

Sớm thôi, con người sẽ được đi du lịch vũ trụ bằng máy bay

Trên thế giới hiện có một số công ty không gian tư nhân như Blue Origin có khả năng đưa con người đi du lịch vào không gian với những cỗ máy được phóng từ mặt đất. Tuy nhiên máy bay SpaceShipTwo VSS Unity của Virgin Galactic lại hoạt động theo nguyên lý khác.

Sớm thôi, con người sẽ được đi du lịch vũ trụ bằng máy bay

Trong chuyến bay thử tháng trước, SpaceShipTwo VSS Unity đã được đưa lên không trung nhờ một tàu mẹ gọi là WhiteKnightTwo và được thả ra ở độ cao 14,2 km. Sau đó, động cơ tên lửa của nó khai hỏa trong 30 giây và đẩy máy bay lên tới độ cao 25,7 km và đạt tốc độ 2.328 km/h.

Sớm thôi, con người sẽ được đi du lịch vũ trụ bằng máy bay

Trong lần thử nghiệm này, nó cũng được tiến hành tương tự nhưng mang cấu hình của các chuyến bay thương mại. Điều này có nghĩa là trọng tâm được dồn về phía sau do ghế hành khách và đồ đạc được đưa thêm vào trong khoang máy bay. SpaceShipTwo VSS Unity cũng bay đến độ cao 35 km, tương đương 1/3 quãng đường để vượt qua ranh giới không gian, theo tiêu chuẩn hiện hành của Mỹ.

Sớm thôi, con người sẽ được đi du lịch vũ trụ bằng máy bay

Các kỹ sư của Virgin Galactic sẽ xem xét dữ liệu bay và lên kế hoạch cho lần thử tiếp theo. Đây được mong đợi sẽ là lần thử nghiệm cuối cùng trước khi đưa máy bay vào khai thác. Công ty chưa xác định khi nào giai đoạn thử nghiệm hoàn tất, nhưng tỷ phú Richard Branson, ông chủ của Virgin Galactic, đã nói rằng thời điểm này sẽ rất sớm.

Richard Branson cũng muốn khởi động các khóa huấn luyện phi hành gia cho du khách để sẵn sàng cho các chuyến bay vào không gian trong tương lai gần.

TXL