Sự an toàn của các CEO có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính của công ty. Do đó, các doanh nghiệp không tiếc tay chi số tiền lớn lên đến hàng triệu USD để bảo vệ cho các tỷ phú.
 

Theo CNBC, Facebook có thể đang bị chỉ trích dữ dội vì không bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, Facebook lại không ngần ngại vung số tiền “khủng” để bảo vệ CEO Mark Zuckerberg – tỷ phú giàu thứ 7 thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.

Soi chi phí 'khủng' được dùng để bảo vệ những CEO giàu nhất thế giới
CEO Mark Zuckerberg sau phiên điều trần trước quốc hội Mỹ ngày 9/4. (Ảnh: CNBC)

Cụ thể, báo cáo mới đây cho thấy Facebook đã chi tới 7,3 triệu USD cho công tác bảo vệ tỷ phú Mark Zuckerberg trong năm 2017. Mức chi phí này tăng mạnh so với con số 4,8 triệu USD của năm 2016 hay 4,2 triệu USD của năm 2015.

Đây được coi là ngân sách an ninh kỷ lục cho bất kỳ một CEO của tập đoàn lớn nào trên thế giới.

Rõ ràng, việc bỏ ra một số tiền lớn cho vấn đề an ninh cá nhân của các vị tỷ phú không phải là chuyện hiếm thấy ở các công ty lớn. Hãng bán lẻ trực tuyến Amazon năm 2016 cũng chi 1,6 triệu USD để bảo vệ cho CEO Jeff Bezos – tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản tính đến ngày 17/4 trên bảng xếp hạng của Forbes là gần 120 tỷ USD.

Soi chi phí 'khủng' được dùng để bảo vệ những CEO giàu nhất thế giới
CEO Amazon Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes.

Năm 2016, gã khổng lồ công nghệ Apple chi khoảng 317.000 USD về chi phí an ninh và đi lại của CEO Tim Cook.

Tương tự, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Bill Gates cũng từng chi 132 triệu USD để bảo vệ an ninh sau khi bị đe dọa ám sát.

Mark Haught, Chủ tịch của Gavin de Becker & Associates, một công ty an ninh hàng đầu chuyên bảo vệ cho những người nổi tiếng và các tỷ phú, cho biết nhiều người nhìn vào những khoản ngân sách trên có thể cho rằng đó là mức giá “trên trời”. Tuy nhiên, đây là chi phí để bảo vệ những nhân vật quan trọng, giữ vai trò điều hành các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Theo Mark Haught, ngân sách bảo vệ an ninh cho các tỷ phú không chỉ đơn thuần là chi phí thuê vệ sĩ mà nó còn bao gồm cả những chi phí đánh giá rủi ro như kiểm tra và kiểm soát mọi nguy cơ mà vị CEO có thể gặp khi di chuyển đến một địa điểm nào đó.

Nguyễn Trang