Theo tờ Nikkei, Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản dự kiến sẽ tách mảng kinh doanh điện thoại di động thành một công ty con độc lập ​​và tiến hành IPO.

Dự kiến SoftBank sẽ nắm giữ 70% cổ phần của công ty mới, và 30% còn lại sẽ được bán ra qua đợt IPO cho các nhà đầu tư khác. Công ty viễn thông mới thành lập sẽ nắm khoảng 24% cổ phần của Sprint.

Thương vụ IPO sẽ được tổ chức tại Tokyo, London và một số thị trường bên ngoài nước Mỹ. Dự kiến giá trị của đợt IPO này sẽ vào khoảng 18 tỷ USD.

Việc tách và IPO nhằm mục đích tạo cho mảng điện thoại tự chủ hơn và hướng tới trở thành một công ty đầu tư quốc tế. SoftBank sẽ sử dụng tiền thu được để đầu tư vào các công ty công nghệ thông tin nước ngoài, theo Nikkei.

SoftBank đã và đang tích cực đầu tư vào các công ty công nghệ cao trên toàn thế giới, đặc biệt là thông qua Quỹ Vision trị giá 98 triệu USD ở London, mua một lượng lớn cổ phần của Uber Technologies trong một thỏa thuận trị giá 48 tỷ USD.

“Tương lai của SoftBank sẽ ít tập trung vào kinh doanh điện thoại di động và hướng nhiều hơn đến việc xây dựng danh mục đầu tư lớn nhất thế giới về các công nghệ và mô hình kinh doanh trong tương lai”, Erik Gordon, Giáo sư tại trường Ross của Đại học Michigan, nhận định.

Quang Minh